“คนข้ามเพศ” รอลุ้นสภาจ่อถก “ร่างกม.คำนำหน้าชื่อ” ของ “ก้าวไกล” 21 ก.พ.นี้

283

“ครูธัญ” เผยร่างกฎหมายคำนำหน้าตามความสมัครใจของก้าวไกล จ่อเข้าสภาวาระหนึ่ง 21 ก.พ. นี้ หวังจบปัญหาคำนำหน้านามในเอกสารราชการไม่ตรงอัตลักษณ์ทางเพศ

นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ หรือ “ครูธัญ” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงการถกเถียงบนโลกออนไลน์ กรณีคำนำหน้านาม “คุณ” บนสลิปโอนเงินของตรีชฎา หงษ์หยก หรือ “ปอย” ว่าทำไมจึงเปลี่ยนคำนำหน้าเป็น “คุณ” ได้ ในขณะที่กลุ่มคนข้ามเพศคนอื่นๆ ไม่สามารถเปลี่ยนคำนำหน้าได้ โดยธนาคารชี้แจงว่า “เป็นข้อผิดพลาด และระเบียบต้องใช้คำนำหน้าตามบัตรประชาชนเท่านั้น”

ธัญวัจน์ กล่าวว่า ด้วยกฎหมายในประเทศไทยปัจจุบัน ยังเป็นระบบสองเพศ จึงทำให้บุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ ไม่สามารถดำเนินชีวิตตามเจตจำนงอัตลักษณ์ทางเพศของตนเองได้ ในกรณีดังกล่าวธนาคารจึงแจ้งและยืนยันเรื่องการใช้คำนำหน้าตามบัตรประชาชน ซึ่งไม่เป็นไปตามอัตลักษณ์ทางเพศของบุคคลข้ามเพศ เรื่องเพศจึงยังถูกกำหนดโดยระบบเดิม ยังมีกฎหมายอีกหลายฉบับที่ต้องผลักดันสิทธิและการคุ้มครองให้ครอบคลุมต่อคนทุกเพศเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ

“ร่างพระราชบัญญัติการรับรองเพศ คำนำหน้านาม และการคุ้มครองบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ ของพรรคก้าวไกล จะเข้าสู่การพิจารณาในวาระหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ โดยหลักการสำคัญคือการเลือกเพศตามเจตจำนง (Self Determination) อัตลักษณ์ทางเพศถือเป็นเจตจำนงที่บุคคลดังกล่าวจะดำเนินชีวิตตามเพศที่ตนเองต้องการ“ ธัญวัจน์กล่าว

ธัญวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวคือการรับรอง เพื่อให้บุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศได้เลือกคำนำหน้าตามสมัครใจ และมีบทบาท หน้าที่ สิทธิ ตามเพศที่ตนแสดงเจตจำนง โดยได้รับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศและอีกหลายหน่วยงานให้เป็นไปตามหลักการยอกยาการ์ตา ที่กฎหมายนั้นต้องปรับปรุงและต้องคำนึงถึงอัตลักษณ์ทางเพศ เพศสภาพ เพศวิถี และเพศทางกายภาพ เพื่อสิทธิเสรีภาพในการดำเนินชีวิต ซึ่งร่างดังกล่าวมีแนวคิดจากประเทศอาร์เจนตินาและมอลตา ซึ่งเป็นกฎหมายการรับรองเพศที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก

“ร่างกฎหมายคำนำหน้าตามความสมัครใจของพรรคก้าวไกล จะแก้ปัญหาเรื่องเอกสารราชการ เรื่องการเดินทาง ระเบียบการแต่งกาย การทำธุรกรรมทางการเงิน ที่เกี่ยวข้องกับเพศสภาพ ให้หมายรวมถึงอัตลักษณ์ทางเพศและเพศสภาพด้วย บุคคลข้ามเพศ เพศกำกวม และเพศอื่นๆ สามารถแสดงออกอัตลักษณ์ทางเพศของตนผ่านคำนำหน้าได้ในเอกสารราชการต่าง ๆ เพราะเพศคือเจตจำนงของบุคคล เป็นสิทธิมนุษยชนที่กำหนดเอง ดังนั้นกฎหมายต้องเปลี่ยนแปลง” ธัญวัจน์กล่าวทิ้งท้าย

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #คนข้ามเพศ #ร่างกฎหมายคำนำหน้าตามความสมัครใจ #พรรคก้าวไกล #ธัญวัจน์กมลวงศ์วัฒน์ #ปอยตรีชฎา