“ส.นักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ”เฝ้าติดตามกรณีนักข่าวประชาไท เจอหมายจับข้อหาร่วมสนับสนุนฯขณะปฎิบัติหน้าที่สื่อ

1206
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ เฝ้าติดตามกรณีนักข่าวประชาไท เจอหมายจับข้อหาร่วมสนับสนุนฯ ขณะปฎิบัติหน้าที่สื่อ กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายอย่างรอบด้าน เพื่อมีท่าทีต่อไป

เมื่ิวันที่ 13 ก.พ.2567 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง เลขาธิการสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์ประชาไท และ ช่างภาพอิสระ ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบแสดงหมายจับเข้าจับกุม ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ จากการไปทำข่าวของนักกิจกรรมเมื่อมีนาคมปี 66

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย รับทราบสถานการณ์ รับฟังความคิดเห็นและเข้าใจถึงข้อกังวลของเพื่อนร่วมวิชาชีพ และได้ติดตามสถานการณ์เพื่อรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายอย่างรอบด้าน เพื่อมีท่าทีในเรื่องดังกล่าวต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าวมีรายงานว่า นายณัฐพล เมฆโสภณ หรือเป้ ผู้สื่อข่าวของประชาไทถูกตำรวจชุดนอกเครื่องแบบแสดงหมายจับข้อหาเป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหายจากการขีดเขียนข้อความ ทั้งนี้หมายจับครั้งนี้เบื้องคาดว่าสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ณัฐพลพร้อมผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวอื่นได้ติดตามรายงานข่าวเหตุการณ์เมื่อ 28 มี.ค.2566 เวลาประมาณ 17.40 น.ได้มีบุคลกลุ่มหนึ่งได้พ่นสีข้อความทำเป็นสัญลักษณ์ไม่เอา 112 และเครื่องหมายสัญลักษณ์ “อนาคิสต์” บนกำแพงวัดพระแก้ว ด้านตรงข้ามสนามหลวง

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์