“รองฯโจ๊ก”ขานรับคำสั่งนายกฯและผบ.ตร.สั่งจัดการเด็ดขาด“กลุ่มป่วนขบวนเสด็จฯ”  

165

กรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน ทะลุวัง และพวก มีพฤติกรรมพยายามขับรถแซงขบวน เสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในขณะที่ขบวนกำลังแล่นผ่านทางด่วน พร้อมบีบแตรรถยนต์ลากยาวระหว่างขบวน

โดยพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะที่กำกับดูแล ความมั่นคงและจราจร ได้ออกมาเปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาจะใช้มาตรา 116 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับกับกลุ่มคนที่พยายามคุกคามสถาบัน โดยตนสั่ง ให้พนักงานสอบสวนเข้าไปดูแลในเรื่องดังกล่าวแล้วและจะมีการเรียกตัวกลุ่มคนที่กระทำการไม่บังควรมา พบพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวอีกว่า ทุกประเทศ มี“กฎเหล็กว่าด้วยการอำนวยความสะดวกและการดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญ” ซึ่งเป็นหลักสากล ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ  รวมถึงมีมาตรการการอำนวยความสะดวกการจราจรต่าง ๆ ให้กับรถฉุกเฉิน หรือโดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญในงานพิธี หรือพระราชพิธี หรือแม้แต่การประชุมต่าง ๆ รัฐบาลนานาประเทศล้วน มีมาตรฐาน ที่ถือเป็นหลักปฏิบัติอยู่แล้ว

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันขบวนเสด็จเป็นการใช้ทางร่วมกับประชาชน ไม่ได้มีการปิดกั้นการจราจรเป็นเวลานาน แต่มีสัญลักษณ์ รถนำขบวนและปิดท้ายขบวนชัดเจน โดยมีการอารักขาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เพราะเป็นสถาบันที่คนไทยให้ความเคารพสักการะ เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนคนไทย

“ผมในฐานะรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและข้าราชการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ไม่สามารถยอมรับพฤติกรรมแบบนี้ได้”

ดังนั้นตอนนี้ ได้สั่งการให้ พนักงานสอบสวนเข้าไปพิจารณาว่าจะสามารถ ดำเนินคดีกับบุคคลที่กระทำการมิบังควรเช่นนี้ในมาตราใดบ้าง เข้าหลักเกณฑ์ตามมาตรา 112 หรือไม่ หรือหากไม่เข้า ก็จะเป็นการดำเนินการตามมาตรการ 116 ซึ่งเป็นการคุกคามบุคคลสำคัญ

ซึ่งในวันนี้ทาง สน. เจ้าของพื้นที่จะเรียกตัวผู้กระทำการอันมิบังควรเข้ามาพบพนักงานสอบสวนด้วย เพื่อเป็นการดำเนินการ ตามคำสั่งการของนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ขบวนเสด็จ