กรมอุทยานฯ รวบมือเผาป่า – ลักลอบตัดไม้  ในกาญจนบุรี

147

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ รวบผู้ต้องหาลักลอบจุดไฟเผาป่าและตัดไม้ พื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.กาญจนบุรี ส่งดำเนินคดีลงโทษสถานหนัก

วันที่ 12 ก.พ. 2567 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 11 กพ. 67 ได้รับรายงานจากนายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังไฟป่าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้จับกุมบุคคลชาย จำนวน 1 คน ทราบชื่อคือ นายกิตติชัยฯ อายุ 28 ปี ได้เข้ามากระทำการจุดไฟเผาป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับกุม พร้อมอุปกรณ์การกระทำความผิดคือไฟเเช็ค จำนวน 1 อัน จึงได้ดำเนินการทำบันทึกตรวจยึด/จับกุม และได้นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรศรีสวัสดิ์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ต่อไป

ส่วนในวันเดียวกัน (11 ก.พ. 67) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าวังยาง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันจับกุมนายกันฯ อายุ 50 ปี ชาวตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากพลเมืองดีได้แจ้งเบาะแส พบเห็นมีการโค่นตัดฟันต้นไม้ บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านวังยาง ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่รับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

ตรวจพบรถยนต์กระบะสีเทามีคอกกั้นตะแกรงเหล็ก ซึ่งขณะนั้นมีบุคคลซึ่งเป็นชายกำลังขนย้ายไม้โดยตัดทอนไม้เป็นท่อน ยกขึ้นใส่กระบะรถยนต์ที่จอดอยู่ จึงได้เข้าไปแสดงตนเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ตรวจสอบพบไม้ของกลาง ได้แก่ 1.ไม้คางท่อน จำนวน 2 ท่อน ปริมาตร 0.59 ลูกบาศก์เมตร  2.ไม้สมอพิเภก จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.263 ลูกบาศก์เมตร 3.เศษไม้ ปลายไม้ของต้นคาง (ขนาดเล็ก) ความยาวเฉลี่ย 1 เมตร-2 เมตร จำนวน 3 มัด 

ตรวจสอบพื้นที่บริเวณใกล้เคียงมีต้นไม้ที่ถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ พบตอไม้มีลักษณะการใช้ขวานและมีดในการตัดโค่น นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์การกระทำผิด เช่น 1.รถยนต์กระบะบรรทุก4 ล้อ ยี่ห้อนิสสันตอนเดียว สีเทา,มีดอีโต้ ,ค้อน,ขวานมีด้าม,จอบขุด ,ไฟฉาย เป็นต้น ซึ่งตรวจสอบหน้าตัดของไม้ดังกล่าว ไม่มีรูปรอยดวงตราใดๆตีประทับไว้แต่อย่างใด แสดงว่าเป็นไม้ที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งไม้ทั้ง 2 ชนิดเป็นไม้หวงห้ามตาม พระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ. 2530 

จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกัน ลักลอบตัดไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไว้ในครอบครอง โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง ตาม พรบ.ป่าไม้ และร่วมกัน ตัดไม้ทำลายป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

ทั้งนี้ นายกันฯ ยอมรับว่า ได้ร่วมกับนายสมเด็จฯ ไม่ทราบนามสกุล ชื่อเล่นว่ายุ่ง ร่วมกันเข้ามาลักลอบตัดฟันต้นไม้ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลาประมาณ 4-5 ทุ่ม เพื่อนำไปขายที่อำเภอหนองรี ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้ามาแสดงตัวนั้นนายสมเด็จ หรือยุ่ง ได้เห็นเจ้าหน้าที่และหลบหนีไปก่อน เหลือแต่ตนเพียงคนเดียว เ

จ้าหน้าที่จึงได้เตรียมขอให้พนักงานสอบสวนเรียกตัวนายสมเด็จ หรือยุ่ง มาสืบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ส่วนนายกันฯ ได้นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ด้านของกลางและอุปกรณ์การกระทำผิดขออนุมัติพนักงานสอบสวน นำมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าวังยาง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลหนองปรือ อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อปฏิบัติตามระเบียบต่อไป

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #กรมอุทยานห่งชาติ #เผาป่า #ลักลอบตัดไม้ #กาญจนบุรี