เตรียมตัวให้พร้อม! แนะนำวิธีการยืนยันตนเจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการจาก กสทช.

2879


สวัสดีครับพบกับคอลัมน์ IT Talk อีกครั้ง คราวนี้จะมาแนะนำมาตรการยืนยันตัวตนและข้อมูลการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ว่าสรุปใครบ้างต้องไปจัดการ และมีขั้นตอนเงื่อนไขอะไรบ้าง ตามที่ กสทช. ได้ประกาศไว้

สำหรับผู้ที่เข้าข่ายต้องยืนยันตัวตนมีดังนี้

 1. ถือครอง 6-100 หมายเลขขึ้นไปต่อค่าย ต่อ 1 เลขบัตรประชาชน ให้ยืนยันตัวตนได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 ถึง 13 กรกฎาคม 2567
 2. ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลขขึ้นไปต่อค่าย ต่อ 1 เลขบัตรประชาชน ให้ยืนยันตัวตนได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2567
  แล้วจะนับอย่างไรว่าเราถือครองกี่หมายเลข ?
  นับจำนวนการถือครองหมายเลขต่อ 1 ค่าย หากค่ายใดถือครองมากกว่า 5 หมายเลข (นับหมายเลขที่ 6 ขึ้นไป) ให้ไปดำเนินการยืนยันตัวตนกับค่ายนั้น ทาง AIS และ DTAC/TRUE เพิ่มช่องทางการยืนยันตนผ่านทางออนไลน์แล้ว โดยสามารถติดต่อทาง Call Center ของแต่ละค่ายเพื่อขอรับบริการได้เลย
  *หมายเหตุ: DTAC และ TRUE ยังถือว่าเป็นคนละผู้ให้บริการ ดังนั้นการนับจำนวนซิมต่อ 1 ค่าย ยังคงแยกกัน

เราสามารถตรวจสอบการถือครองได้ช่องทางไหนบ้าง ?

 1. Call Center หรือแอปของแต่ละค่าย
 2. แอป 3 ชั้นของทาง กสทช.

ข้อมูลอื่นๆที่ควรทราบ

 1. นับรวมทั้งเบอร์รายเดือนและเติมเงินของทุกค่าย
 2. ต้องดำเนินการด้วยตัวท่านเอง และหากหมายเลขที่ท่านใช้ไม่ได้ลงทะเบียนในชื่อของท่าน ต้องดำเนินการเปลี่ยนข้อมูลให้ถูกต้อง โดยแสดงหลักฐานตามที่ค่ายมือถือกำหนด ป้องกันความเสี่ยงที่อาจถูกยกเลิก หากไม่มายืนยันตนในระยะเวลากำหนด จะถูกระงับบริการโทรออก (ยกเว้นหมายเลขฉุกเฉิน) การส่ง SMS และการใช้อินเทอร์เน็ต จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ แต่ว่ายังคงรับสาย รับ SMS ได้ และเข้าใช้บริการเว็บและแอปของผู้ให้บริการเครือข่ายได้
 3. หมายเลขในอุปกรณ์อื่น เช่น Pocket WiFi, กล้องวงจรปิด รวมถึง E-Sim ที่ถือครองโดยคุณก็นับเป็นหมายเลขที่ถือครองเช่นกัน
  โดยข้อมูล จาก กสทช. ก็มีเท่านี้ทาง คอลัมน์ IT Talk ได้นำมาสรุปให้แล้ว โดยสามารถดูข้อมูลเต็มจาก กสทช. ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/ONBTC และหากมีข้อมูลดีๆสาระดีๆแบบนี้ ทาง คอลัมน์ IT Talk ก็จะนำมาฝากกันอีกแน่นอนครับ