รวบนายทุนดอกโหด เพจ “รับจำนำ จันทบุรี” พร้อมของกลางเพียบ

243

จังหวัดจันทบุรีบูรณาการฝ่ายความมั่นคง จับนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เจ้าของเพจ “รับจำนำ จันทบุรี” หลังรับจำนำรถจักรยานยนต์และรถยนต์ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด เน้นย้ำ หากพบเบาะแสการกระทำความผิดทุกรูปแบบ แจ้ง 1567 ทันที

วันที่ 26 ม.ค.67 นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า ปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทยที่กัดกร่อนสังคมไทยมายาวนาน อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสังคมอีกหลายประการ จังหวัดจันทบุรี จึงเร่งดำเนินการแก้ไขหนี้ปัญหาหนี้นอกระบบตามนโยบายรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทยอย่างต่อเนื่อง ที่เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ใช้กลไกระดับพื้นที่ประชาสัมพันธ์การลงทะเบียนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เพื่อให้ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบได้เข้ามาลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือจากทางภาครัฐอย่างครอบคลุมและทั่วถึง รวมทั้งให้ทุกพื้นที่ดำเนินกระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้สินทันทีที่ได้รับการลงทะเบียน เพื่อให้ลูกหนี้นอกระบบที่ลงทะเบียนไว้ได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบได้รวดเร็วที่สุด

นายมนต์สิทธิ์ กล่าวว่า จังหวัดจันทบุรี ได้บูรณาการร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบโดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ขยายผลจากการลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ จับกุมเจ้าของเพจ รับจำนำ จันทบุรี เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กำหนดจำนวน 2 ราย คือ นายเอ็ม (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี ชาว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี และนายเจ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี ชาว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ อีซูซุ ดีแม็ค สีดำหมายเลขทะเบียน บล 4××× จันทบุรี 1 คัน รถจักรยานยนต์ 59 คัน โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง โน๊ตบุ๊ค 4 เครื่อง บุหรี่ไฟฟ้า 499 ชิ้น

ผู้ว่าฯ จันทบุรี กล่าวต่อว่า การเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย โดยสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรีได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีเฟสบุ๊คแฟนเพจ ชื่อ รับจำนำ จันทบุรี มีการโพสข้อความเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปนำของมีค่าโดยเฉพาะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ มาจำนำกับทางเพจรับจำนำ แบบมีเล่มทะเบียน และที่ยังผ่อนชำระกับทางไฟแนนซ์ จึงรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอหมายค้นจากศาลจังหวัดจันทบุรี เช้าวันต่อมา เจ้าหน้าที่ ชุดสืบจังหวัดจันทบุรีและสภ.ท่าใหม่ ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดจันทบุรี ไปทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 5/68 ถนนเทศบาลสาย 9 ต.ท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เมื่อเดินทางไปถึง พบผู้ต้องหาออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของห้องเช่า จึงได้แสดงหมายค้นของศาลจังหวัดจันทบุรีให้ผู้ต้องหาดู ผลการตรวจค้นพบของกลางจำนวนมาก จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การสารภาพว่ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ เป็นรถของลูกค้าที่นำมาจำนำไว้กับตนเอง โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 10 บาทต่อเดือน จึงจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง โดยแจ้งข้อกล่าวหา ประกอบสินเชื่อส่วนบุคคลและตั้งโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายสินค้าเลี่ยงภาษี และส่งผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน สภ.ทำใหม่ ดำเนินคดีตตามกฎหมายต่อไป

“เจ้าของรถที่นำมาจำนำไว้ สามารถติดต่อได้ที่ สภ.ท่าใหม่จันทบุรี เพื่อแสดงตัวเป็นเจ้าของรถ และนำรถกลับไปใช้ได้ตามปกติ โดยชำระเงินคืนเจ้าของโดยงดเว้นดอกเบี้ย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนช่วยกันระแวดระวังบ้านเมืองของเรา ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงด้วย หากพบเห็นเบาะแสการกระทำผิดทุกรูปแบบ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่นายอำเภอ ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ สายด่วน 1567 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง และข้อมูลส่วนบุคคลของผู้แจ้งเบาะแสจะถูกคุ้มครองและปกปิดเป็นความลับ ป้องกันไม่ให้พลเมืองดีต้องได้รับภัยจากการแจ้งเบาะแสดังกล่าว” นายมนต์สิทธิ์ระบุ

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #ผู้ว่าจันทบุรี #นายทุนดอกโหด #รับจำนำจันทบุรี