นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส. พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง โดยระบุว่า “วันนี้ข่าวการสร้างรถไฟความเร็วสูง สาย กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ พาดหัว นสพ และเป็นข่าวในสื่อโทรทัศน์อีกหลายช่อง
เมื่อพูดถึงรถไฟความเร็วสูง ผมจะนึกถึงคำพูดของ ฯพณฯก๋วนมู่ อดีตเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ซึ่งมีโอกาสใกล้ชิดกันในภารกิจต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกรัฐสภาไทย ของ ฯพณฯ อู๋ปังกั๋ว ประธานสภาประชาชนแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน
ขณะนั้นผมมีตำแหน่งเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฏร คนที่ 1 ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้ติดตามกิตติมศักดิ์ของท่านประธานอู๋ปังกั๋ว ตั้งแต่ท่านลงเครื่องบินที่เมืองไทยจนส่งท่านขึ้นเครื่องบินกลับ ตลอดระยะเวลาที่ท่านอยู่เมืองไทย ท่านอยู่ไหน ผมอยู่นั่น ท่านไปไหน ผมไปนั่น
ส่วนท่านก่วนมู่ ท่านต้องประสานงานกับผมอย่างใกล้ชิด
มีโอกาสว่างเราจะนั่งคุยกัน ท่านทูตก่วนมู่ ท่านแตกฉานภาษาไทยมากเพราะรับราชการอยู่ในกระทรวงต่างประเทศจีนและวนเวียนมาอยู่เมืองไทยหลายรอบ
เรื่องราวที่คุยกันและยังก้องอยู่ในหูผมจนทุกวันนี้ มี 2 เรื่อง
เรื่องแรก ท่านเล่าว่าสมัยสถานฑูตจีนตั้งอยู่แถวสะพานควาย ท่านยังเป็นเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย มาประจำอยู่หลายปี ท่านบอกเห็นคนไทยแถวสะพานควายหรือที่ไหนๆแล้วอิจฉา เพราะคนไทยอยากได้อะไรอยากซื้ออะไร มีเงินก็ทำได้ ขณะที่เมืองจีนบ้านท่านต้องรับคูปองนำไปแลกของ
ท่านพูดต่อว่า แต่วันนี้เมืองจีนพัฒนาไปไกลแล้ว สะพานควายยังมีสภาพเหมือนเดิม
อีกเรื่อง ที่ท่านย้ำกับผมหลายรอบว่า เมืองจีนที่กระจายความเจริญได้รวดเร็ว เพราะเมืองจีนทุ่มเทในการสร้างรถไฟความเร็วสูงไปเชื่อมเมืองหลักต่างๆ ซึ่งเมืองไทยน่าจะมีนโยบายนี้
ท่านให้เหตุผลว่า การมีรถไฟความเร็วสูงไปตามหัวเมืองสำคัญในภูมิภาคต่างๆ อย่าคิดเพียงว่าเป็นการขนคนโดยสารเท่านั้น แท้ที่จริง ยังเป็นการกระจายมันสมองและกระจายทุนไปยังที่ต่างๆเหล่านั้นด้วย ซึ่งนั่นก็คือการกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาคได้อย่างรวดเร็ว
..ผมฟังและมีความหวังเรื่องรถไฟความเร็วสูงมาตั้งแต่ปี 2554 ตราบถึงทุกวันนี้ 2561 ยังเป็นลมปากอยู่เลย
ฝากผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ฝากนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญทั้งหลาย ตัดสินใจลงมือทำได้แล้ว ไม่มีเงินก็ใช้วิธีการให้สัมปทาน เลือกเอาสักประเทศที่มีประสบการณ์และให้ประโยชน์กับบ้านเมืองเรามากที่สุด”

วันนี้ข่าวการสร้างรถไฟความเร็วสูง สาย กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ พาดหัว นสพ…

โพสต์โดย Samart Kaewmechai เมื่อ วันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2018