น่าห่วง!! พบเด็ก11ปีร่วมก๊วนป่วนเมืองสระแก้ว ผู้การฯยันไม่ทำงานไฟไหม้ฟาง

4560

ผู้การสระแก้วพบเด็กอายุ 11 ปีร่วมแก๊งป่วนเมือง หลังตำรวจเปิดยุทธการตรวจเข้มเด็กออกนอกบ้านหลัง 4 ทุ่ม ด้านผู้ปกครองให้ความร่วมมือดี ยันไม่ทำงานไฟไหม้ฟาง ส่งสายตรวจดูแลต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่โรงแรมฮิลตัน พัทยา จังหวัดชลบุรี พล.ต.ต.ออมสิน บุญญานุสนธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว (ผบก.ภ.จว.สระแก้ว) กล่าวถึงมาตรการป้องปรามกลุ่มเด็กและเยาวชนอายุ 10-15 ปีในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ที่หากพบว่าออกนอกบ้านหลังเวลา 22.00 น. โดยไม่มีผู้ปกครองมาด้วย เจ้าหน้าที่จะต้องเรียกมาสอบถามตักเตือนพร้อมเชิญผู้ปกครองให้มารับทราบพฤติกรรมตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ได้เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดทั้งสายสืบ สายปราบปราม ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานในจังหวัด เช่น นายอำเภอ ฝ่ายปกครอง เพื่อตั้งด่านเฝ้าระวัง หากพบเยาวชนอยู่นอกบ้านในเวลาดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะเรียกตัวมาสอบถามและเรียกผู้ปกครองให้มารับทราบ หากเป็นกรณีที่ใช้จักรยานยนต์ ก็จะดำเนินการตรวจยึดไว้ รวมทั้งตรวจสอบประวัติหากพบว่ามีคดีอาญา หรือมีหมายจับก็จะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและจับกุมตามขั้นตอน


ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะต้องออกลาดตระเวนตรวจสอบตามหมู่บ้านที่มีการตั้งวงสุรา เพื่อไม่ให้มีการมั่วสุม อีกทั้งกรณีนี้ไม่ใช่การจับกุมเยาวชน และไม่ใช่การกระทำผิด เจ้าหน้าที่จึงเพียงเรียกมาสอบถามหรือตักเตือน และเชิญผู้ปกครองเข้ามารับทราบว่าเด็กได้ออกมาข้างนอกในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม จึงไม่กังวลว่าจะขัดแย้งกับสิทธิของเด็กหรือข้อกฎหมายต่างๆ โดยที่ผ่านมาเยาวชนอายุน้อยที่สุดที่พบคือ 11 ปี ส่วนใหญ่พบว่าออกมาจับกลุ่มคุยกับเพื่อนๆ แต่เท่าที่ตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการรวมกลุ่มเสพสารเสพติดหรือดื่มน้ำกระท่อม ส่วนสถิติต่างๆนั้นอยู่ระหว่างการรวบรวม


“ผลจากมาตรการดังกล่าว พบว่าทำให้บรรยากาศในพื้นที่สงบเรียบร้อยยิ่งขึ้น และมีรายงานว่า ร้านขายน้ำกระท่อมในพื้นที่ได้ปิดตัวไปหลายแห่ง ขณะที่ผู้ปกครองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการบอกต่อกันในกลุ่มเด็กและผู้ปกครองว่ามีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรา ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ดำเนินการแบบไฟไหม้ฟาง และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สายตรวจมีการปฏิบัติการตรวจตราอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ได้เน้นกวดขันเรื่องเยาวชนเป็นพิเศษตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้กำชับมา และจะส่งผลให้กลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมลดลงในที่สุด” พล.ต.ต.ออมสิน กล่าว

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ผู้การสระแก้ว #แก๊งเด็กป่วนเมือง