นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยระบุว่า “ช่วงนี้พูดเรื่องจีนบ่อย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผมเป็นตัวแทนจากพรรคภูมิใจไทยไปศึกษาดูงานตามคำเชิญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

มีเรื่องน่าสนใจมากมายครับ แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากๆที่ทางจีนมีความภาคภูมิใจนำเสนอคือเรื่องการ”ปฏิวัติส้วม”ที่ท่านประธานสีจิ้นผิงประกาศเพื่อดันประเทศสู่ความศิวิไลซ์
โดยท่านประธานสีได้ประกาศขับเคลื่อนการปฏิวัติห้องสุขาไปเมื่อปี 2558 เพื่อมุ่งเป้าสร้างห้องส้วมที่มีสภาพดี ไม่สกปรกอันตรายในจุดท่องเที่ยว

ประเด็นเรื่องห้องสุขาจีนเป็นเหมือนของแสลง น่าสยองสำหรับนักท่องเที่ยว เวลานี้ประธานสีไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่การพัฒนาห้องสุขาให้ดียิ่งขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงห้องน้ำของคนในประเทศด้วย เพราะห้องน้ำในชนบทของชาวจีนส่วนใหญ่ยังเป็นส้วมหลุม ไม่มีน้ำในการชำระ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในจีนนั้น หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนได้ประกาศแผนว่าจะปรับปรุงห้องน้ำกว่า 64,000 แห่ง ระหว่างปี 2561-2563 เพื่อให้สอดคล้องกับแผนปฏิวัติของท่านผู้นำ

หันมามองประเทศไทยบ้าง ผมเข้าใจว่าเวลานี้ห้องน้ำในบ้านทั้งในเมืองและตามชนบทของไทยพัฒนาก้าวไกลไปจากจีนอย่างแน่นอน แต่สำหรับห้องสุขาตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศซึ่งส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด ยังมีไม่เพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยว และยังมีสภาพที่ทรุดโทรม สกปรก ใช้งานไม่ได้ เพราะขาดงบประมาณและการจัดการอย่างเป็นระบบ ในขณะที่เรามีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว มีงบประชาสัมพันธ์ให้คนมาเที่ยวบ้านเรา แต่ไม่มีงบสร้างหรือซ่อมห้องสุขาหรืองบการดูแลรักษาความสะอาด แต่อย่างใด

ปัญหามีมายาวนานแต่ดูเหมือนว่าภาครัฐจะละเลยการบริหารจัดการเรื่องเหล่านี้ ให้นักท่องเที่ยวไปใช้บริการปั้มน้ำมัน หรือร้านอาหาร ซึ่งเป็นของเอกชน แทนที่จะเข้ามารับภาระดูแลเสียเองอย่างจริงจัง

ประเทศไทยคงต้องถึงเวลา
#ปฏิวัติห้องส้วมสถานที่ท่องเที่ยว
อย่างจริงจังเสียที ว่ามั้ยครับ
#ศุภชัย_ใจสมุทร
#พรรคภูมิใจไทย

ช่วงนี้พูดเรื่องจีนบ่อย เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา…

โพสต์โดย Suphachai Jaismut เมื่อ วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม 2018