นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีเหตุเรือนักท่องเที่ยวจีนล่มใน จ.ภูเก็ต มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 40 ราย ว่า นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอันดามัน ออกมาระบุแล้วว่า ยอดการจองห้องพักใน จ.ภูเก็ต ในช่วง 2 เดือนข้างหน้า หายไปแล้วกว่าร้อยละ 70 กระทบรายได้ไม่น้อยกว่า 42,000 ล้านบาท รัฐบาลจึงควรดำเนินการเร่งเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้ภายในระยะ 3 เดือน เพื่อไม่ให้กระทบรายได้ท่องเที่ยวในจ.ภูเก็ต ที่เติบโตกว่าปีละ 350,000 ล้านบาท

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของบ้านเมือง ที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข รัฐบาลได้ดำเนินการอะไรในเรื่องนี้เต็มที่แล้วหรือยัง ควรสื่อสารกับประชาชนว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง ประชาชนชาวไทยไม่ได้มองนักท่องเที่ยวจีนเป็นเพียงลูกค้าหรือคนมาเที่ยว แต่เรามองผู้มาเยือนเหล่านั้นเป็นเสมือนญาติ เป็นเพื่อนมิตร ลำพังอุบัติเหตุที่นำมาซึ่งความสูญเสีย คนที่พาครอบครัวมาเที่ยวแล้วได้กลับบ้านไม่ครบ เขาโศกเศร้าเสียใจหนักอยู่แล้ว มาตรการเยียวยา การบูรณาการทำงานทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล ตำรวจ กู้ภัย ต้องเป็นที่พึ่งหลัก และทำให้เกิดความมั่นใจขึ้นมา” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวจำนวนมาก ควรมีมาตรการป้องกันที่สร้างความมั่นใจ ไม่ควรดำเนินการแบบไฟไหม้ฟาง คำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการได้รับการคุ้มครองให้ปลอดภัยจากการเดินทางท่องเที่ยว ประเภทพูดแล้วปากพาจน ถ้าจนคนเดียวคงไม่มีใครว่าอะไร แต่ถ้าพาประเทศชาติ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ประชาชนคนไทย จนตามไปด้วยคงไม่เป็นธรรม และไม่ถูกต้อง