ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊ค โดยระบุในตอนหนึ่งว่า หลังจากที่ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน มาร่วมกันจัดตั้งพรรคการเมือง ก็ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งการดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้ว ตนขอเรียนว่า  เราดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ขั้นแรก ได้นำรายชื่อของผู้ที่แสดงความจำนง เป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. เมื่อวันที่ 25 พ.ค.  ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้จัดประชุมผู้มีเจตจำนงร่วมกันจัดตั้งพรรคและผู้สนับสนุนที่ ม.รังสิต เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เดิมที่เราตั้งใจว่า หลังจากที่เราประชุมกันวันที่ 3 มิ.ย.แล้ว ตนในฐานะที่เป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ไปรวบรวมบรรดาประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เชิญชวนให้มาร่วมจัดตั้งพรรค มาเป็นเจ้าของพรรคหรือที่ทั่ว ๆ ไปว่า สมาชิกพรรคก็ตั้งใจว่าจะเดินทางไปเยี่ยมประชาชนในทุกจังหวัด แบบค่ำไหนนอนนั้น จัดวงสนทนาปราศรัยทางการเมืองอธิบายถึงความจำเป็นที่ต้องสร้างพรรคการเมืองของประชาชนขึ้นมา โดยตั้งใจว่าจะออกเดินทางให้ทั่วทั้ง 77 จังหวัด คิดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 80 – 90 วัน ซึ่งเมื่อทำอย่างนั้น ก็เชื่อมันว่า จะมีพี่น้องประชาชนที่มีความคิด มีอุดมการณ์อย่างเดียวกันจำนวนมาก จะได้รับข้อมูลโดยตรงจากตนและคณะที่ได้ออกไปเยี่ยม และคงจะได้มาร่วมกันจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยขึ้นมา

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีข้อกฎหมายและคำสั่ง คสช. ซึ่งยังไม่อนุญาตให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือมีการชุมนุมทางการเมือง จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนวิธีการทำงานใหม่โดยใช้ช่องทางโซเชีลมีเดีย โดยสื่อสารผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ในการทำความเข้าใจ และรายงานความคืบหน้าในการจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยให้ได้ทราบ และเพื่อที่จะไม่เสียโอกาส หรือไม่ให้เกิดความล่าช้า ในการจัดตั้งพรรคให้มีความสมบูรณ์ตามข้อบังคับกฎหมาย ก็ต้องใช้วิธีอย่างนี้ และเมื่อใดที่ คสช.อนุญาตให้จัดการชุมนุมทางการเมือง หรือประชุมทางการเมืองได้ เวลานั้นก็จะออกเดินทางไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนตามจังหวัดต่าง ๆ อีกครั้งหนึ่ง

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้รวบรวมผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันได้ 400 กว่าคนแล้ว ที่จะเป็นผู้ริ่เริ่มในการจัดตั้งพรรค โดยตกลงกันว่าเราจะเสียสละเงินคนละ 50,000 บาท เพื่อเป็นทุนประเดิมจัดตั้งพรรค คาดว่าภายในเดือนนี้ เราจะรวบรวมได้เกินกว่า 500 คน ซึ่งเป็นเกณฑ์เกณฑ์ที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนด หลังจากนั้นต้น ส.ค. เข้าใจว่า คงเป็นช่วงสัปดาห์แรกๆ ก็จะจัดให้มีการประชุม ผู้ร่วมจัดตั้งพรรคทั้ง 500 กว่าคน เพื่อที่จะเลือกคณะผู้บริหารพรรค ชุดที่จะมาทำหน้าที่ในการดำเนินการในทางการเมืองในระยะแรกขึ้นมาก่อน โดยเราก็จะไปจดทะเบียนให้ถูกต้อง หลังจากนั้นก็จะพยายามที่จะประชาสัมพันธ์  ในระหว่างที่ออกไปเยี่ยมเยียนพี่น้องตามจังหวัดต่างๆไม่ได้ พี่น้องสามารถที่จะแสดงความจำนง สมัครมาเป็นสมาชิกพรรค ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ โดยตนจะบอกให้ทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป เวลานี้ก็ใช้ช่องทางนี้ เชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมกันเป็นผู้ร่วมจัดตั้งหรือผู้ก่อตั้งพรรคกันก่อน และถ้าสนใจติดต่อมาได้ทางเว็ปไซด์และเฟสบุ๊คของตนได้