(4 ธ.ค. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 25/2566 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร ว่า จากงานลอยกระทงเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีการเปิดให้ลอยกระทงหลายจุด ทำให้คนกระจายกันไปร่วมกิจกรรมในหลายพื้นที่ ไม่เกิดความแออัดมาก ปีนี้กระทงโฟมมีจำนวนลดลงจากร้อยละ 4.30 ของทั้งหมดในปี 2565 เหลือเพียงร้อยละ 3.26 ในปีปัจจุบัน ภาพรวมเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร

ปัจจุบันพบปัญหาหนักที่สุดบริเวณสวนสันติภาพ ที่มีการใช้กระทงที่เป็นเหมือนอาหารปลาจำนวนมาก แล้วทำให้เกิดน้ำเน่า ส่งผลให้ปลาตาย จึงได้มอบหมายให้นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนกรุงเทพมหานคร Chief Sustainability Officer ประเมินภาพรวมทั้งหมด แล้วดูว่าปีหน้าจะต้องมีการออกมาตรการอย่างไรบ้าง ในบางพื้นที่จะต้องมีการจำกัดรูปแบบกระทงที่จะลอยหรือไม่ เช่น สวนที่มีพื้นที่บ่อน้ำจำกัด เป็นต้น โดย ที่ปรึกษาฯ พรพรหม มีแผนจะลงพื้นที่สวนสันติภาพเพื่อตรวจสอบการฟื้นฟูสภาพบ่อน้ำในวันพุธที่จะถึงนี้

ส่วนการลอยกระทงดิจิทัลพบว่ามีจำนวนประมาณ 4,000 กระทง หากเทียบกับกระทงทั้งหมดซึ่งมากกว่า 600,000 ใบ ถือว่ายังไม่มาก ทั้งนี้กรุงเทพมหานครยังคงรักษาประเพณีเดิมไว้อยู่ เพียงแต่ขยายทางเลือกให้ประชาชนมากขึ้น รวมทั้งจะนำข้อมูลไปถอดบทเรียนเพื่อการดำเนินการในอนาคตต่อไป

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์