ข่าวปลอม อย่าแชร์! โควิด 19 กลับมาระบาดรอบนี้ใหญ่มาก ตรวจพบเกือบ 100 ราย คนติดเชื้อใหม่หลัก 1,000 ต่อวัน

292

ตามที่มีการบอกต่อข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นโควิด 19 กลับมาระบาดรอบนี้ใหญ่มาก ตรวจพบเกือบ 100 ราย คนติดเชื้อใหม่หลัก 1,000 ต่อวัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการบอกต่อบนสื่อโซเซียลโดยระบุว่า เจ้าของบริษัทตรวจ Lab covid เตือนระบาดรอบนี้ใหญ่มาก Lap 2 แห่ง ตรวจพบเกือบ 100 ราย คนติดเชื้อใหม่หลัก 1000 ต่อวันนั้น ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทย จากกองระบาด วิทยา กรมควบคุมโรค ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (ข้อมูลระหว่างวันที่ 20-26 พฤศจิกายน 2566) พบว่า มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 รวม 480 ราย เฉลี่ยวันละ 69 ราย และมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยสัปดาห์ดังกล่าวมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยจากสัปดาห์ก่อน ๆ เล็กน้อย ซึ่งสอดคล้อง กับการคาดการณ์โรคว่าจะมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

ซึ่งองค์การอนามัยโลกยังคงแนะนำให้กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว และเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น กรมควบคุมโรคขอแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติ ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยเมื่อไป ในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือต้องใกล้ชิดกับกลุ่ม 608 รวมทั้งเด็กเล็กซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 และแนะนำล้างมือบ่อย ๆ และหากพบตนเองมีอาการป่วยสามารถตรวจหาเชื้อด้วย ATK เบื้องต้น โดยเฉพาะกลุ่ม 608 หาก ATK พบผลบวกให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://ddc.moph.go.th/ หรือโทร 02-590-3000

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์