ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีการยกประเด็นเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญจากประเทศจีน ว่า จีนเขาเข้ามาโดยใช้นอมินีคนไทย ขณะนี้กำลังหาตัวดำเนินคดีอยู่

เมื่อถามถึงข้อดี ข้อเสียที่คนจีนเข้ามาทำธุรกิจและก่อให้เกิดปัญหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เขาไม่เชื่อกรมอุตุนิยมวิทยา จึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ซึ่งก็ต้องแก้ไขต่อไป เรามีกฎหมายอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงการเรียกความเชื่อมั่นนั้นจากนักท่องเที่ยวจีนอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวเขา คนจีนเขาเป็นคนนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา คนจีนเขาเป็นคนนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา เรื่องของเขา เขาทำเรือของเขาเอง  เขาฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรา จะให้ไปเรียกความเชื่อมั่นอย่างไร ก็เป็นเรื่องของเขา

เมื่อถามว่า ต้องมีการสแกนพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวจีนมักนิยมไปใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เราก็จับแหลกไปแล้ว เราก็จับไปเยอแยะแล้ว จนกระทั่งเธอก็บ่นอยู่ แล้วยังมาถามอะไรอีกหละ ถามซ้ำถามซาก”

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีเหตุการณ์ที่เกิดการสูญเสียหลายเรื่องจะทำบุญใหญ่ประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วค่อยว่ากัน