SET ปิดลบ 1.09 จุด ผิดหวังงบ บจ.-เม็ดเงินกอง TESG น้อยกว่าคาด จับตาเงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้

SET ปิดวันนี้ที่ 1,386.04 จุด ลดลง 1.09 จุด (-0.08%) มูลค่าซื้อขาย 47,578.86 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ ระบุตลาดหุ้นไทยวันนี้ Underperform ตลาดภูมิภาค หลัง บจ.บางส่วนประกาศงบออกมาต่ำกว่าคาด อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ แนวโน้มก็ยังไม่ดี แต่ยังมีแรงซื้อกลุ่มพลังงานและโรงกลั่นสลับเข้ามาหนุนดัชนี ขณะที่เงื่อนไขกองทุน ESG ทำให้นักลงทุนผิดหวัง เนื่องจากเม็ดเงินน้อยกว่าที่ตลาดคาด แนวโน้มพรุ่งนี้คาดตลาดทรงตัว คืนนี้จับจาตัวเลข CPI สหรัฐ ให้กรอบแนวรับ 1,375 จุดและแนวต้าน 1,400 จุด

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ Underperform เมื่อเทียบกับตลาดภูมิภาค เนื่องจากการประกาศงบขของบริษัทจดทะเบียนบางบริษัทออกมาต่ำกว่าคาด อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และแนวโน้มในอนาคตยังไม่ดี เนื่องจากสต็อกสินค้าของลูกค้ายังสูง อาจส่งผลให้ไตรมาส 4/66 ผลประกอบการอาจยังทรงตัว อย่างไรก็ตาม มีแรงซื้อจากกลุ่มพลังงานและโรงกลั่นสลับเข้ามาหนุนได้บ้าง

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังแถลงข้อสรุปหลักเกณฑ์มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดตั้งกองทุน Thailand ESG Fund ส่งผลให้ดัชนีช่วงบ่ายปรับลง เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังเงื่อนไขวงเงินลงทุนไม่เกิน 100,000 บาท/ราย น้อยกว่าที่ตลาดคาดว่าจะอยู่ที่ 200,000-300,000 บาท/ราย

ขณะที่วันพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/66 ส่งผลให้ 1-2 วันนี้ต้องติดตาม Valuation ของปีหน้าว่า Sector ไหนยังไปต่อได้

นายศราวุธ กล่าวว่า จากมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาล ทั้งการจัดตั้งกองทุน TESG ออกมาหนุนตลาดทุน มองว่าที่ระดับแนวรับ 1,375 จุดค่อนข้างมีความสำคัญมาก ถ้าภายใน 1-2 วันนี้ยังอยู่ในระดับนี้ ยังมีลุ้นรีบาวด์กลับไปที่ 1,400 จุด หุ้นที่ได้รับประโยชน์ อาทิ กลุ่มธนาคาร ท่องเที่ยว และนิคมอุตสาหกรรม จากการสนับสนุนของภาครัฐ รวมทั้งกลุ่มค้าปลีก ซึ่งได้รับอานิสงส์จากมาตรการ E-Refund ที่จะกระตุ้นการจับจ่ายในช่วงต้นปี 67

แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันพรุ่งนี้คาดตลาดยังทรงตัว โดยคืนนี้นักลงทุนรอติดตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐ หากตัวเลข Core CPI ออกมาทรงตัวตามคาดที่ 4.1% คงไม่มีผลกับตลาดมากนัก โดยให้กรอบแนวรับ 1,375 จุดและแนวต้าน 1,400 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย เรียบเรียง เรื่อง/ภาพ