ส่วยเหมือนยาขม ไอ้พวกที่กล้าเสี่ยง กลับกลืนคล่องคอ ถ้าตำรวจยังติดอยู่กับส่วย องค์กรตำรวจจะเสื่อม!!        

678


             ช่วงเวลากว่า 1 เดือน ที่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล นั่งตำแหน่งเจ้าสำนักปทุมวัน ได้รับคำชมทั้งจากตำรวจ นายกรัฐมนตรีและประชาชน ว่าจัดโผแต่งตั้งโยกย้ายระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)-ผู้บังคับการ(ผบก.)ได้เหมาะสมยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด

             แต่ต้องมาสะดุดกับคำว่าส่วย ที่เป็นคำคุ้นชินและแสลงอย่างยิ่ง เมื่อรถบรรทุกดินจากไซด์งานสร้างคอนโดมิเนียม ย่านสุขุมวิท 64/2 ตกอุโมงค์ร้อยสายไฟหน้าซอยสุขุมวิท 64/1 กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่ามีการรับส่วย เพราะหน้ากระจกรถติดสติ๊กเกอร์รูปดาวสีเขียวมีสัญลักษณ์ตัว B อยู่ตรงกลาง

         ทั้งนายอภิชาต ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งแห่งประเทศไทย และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ที่เกาะติดสติ๊กเกอร์ส่วยรถบรรทุก ต่างฟันธงว่าสติ๊กเกอร์รูปดาวสีเขียว เป็นสัญลักษณ์จ่ายส่วยเพื่อบรรทุกน้ำหนักเกินและวิ่งนอกเวลาห้าม

      ส่งผลให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ แสดงอาการหงุดหงิดและพยายามเก็บอารมณ์ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นดังกล่าว แต่บางกระแสระบุว่าอาการดังกล่าว เกิดจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.รับผิดชอบงานจราจร บุกไปที่สน.พระโขนง ประกาศว่าจะทำให้เป็นคดีตัวอย่าง หากพบใครละเมิดกฎหมายไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าหน้าที่ ต้องถูกดำเนินคดี พร้อมจัดระบบการตรวจสอบรถบรรทุกน้ำหนักเกินทั่วกรุงเทพฯ กวดขันไปถึงระดับโรงพัก

  แต่ถึงอย่างไร พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้สั่งให้ พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง รักษาการจเรตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องรับผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมหรือไม่ หากพบให้ดำเนินคดีอาญา วินัยและปกครอง รายงานผลให้ทราบภายใน 3 วัน

    พร้อมสั่งให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.)ควบคุมคดีกำชับทำอย่างตรงไปตรงมา  ทำความจริงให้ปรากฏเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทุกฐานความผิด

    ในทางคดีที่เอาผิดคนขับรถและผู้ประกอบการรุดหน้าถึงขั้นจะส่งฟ้องศาลแล้ว เป็นเรื่องปกติ ซึ่งล่าสุดผลสอบรายงายผลสอบออกมาแล้ว “ปรากฎว่าไม่พบส่วยสติกเกอร์ รถบรรทุก” ก็ว่ากันไปไม่พบก็ไม่พบ แต่คำตอบจะเรียกศรัทธาได้มากน้อยแค่ใหน นั้น มันอีกเรื่องหนึ่ง

     แต่ที่สังคมให้ความสนใจเป็นพิเศษคือผลสอบของจเรตำรวจฯว่ารุดหน้าแค่ไหน มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรับผลประโยชน์กี่คน มีหลักฐานพอที่จะเอาผิดหรือไม่ ?


   หากความจริงไม่กระจ่างปมเจ้าหน้าที่รับส่วยจะเป็นประเด็นที่คาใจชาวบ้านอยู่เหมือนเดิม ว่าในยุค พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ไม่แตกต่างจาก ผบ.ตร.ยุคที่ผ่านมา

  เพื่อแก้ข้อครหานี้ เมื่อได้หลักฐานแล้ว พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ต้องรีบแจกแจงให้สังคมรับทราบโดยเร็วว่าเจ้าหน้าที่คนไหนเกี่ยวข้องบ้างแล้วใช้ยาแรงเอาผิดแบบเด็ดขาด

   ขณะเดียวกันเพื่อยืนยันถึงภาวะผู้นำที่มีศักยภาพ อยากให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ แถลงผลการสอบสวนกรณีส่วยข้ามชาติ ที่ พ.ต.อ.สังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด(บก.ภ.จว.)ตาก สั่งให้พ.ต.ท.พร้อมลูกน้อง 10 นายข้ามแดนไปเก็บค่านักเลงในอัตราที่สูงขึ้นจากชาวจีนที่ลงทุนเปิดบ่อนคาสิโนและสถานบันเทิง  บ้านโก๊กไก่ รัฐกะเหรี่ยง ฝั่งพม่า ซึ่งพล.ต.ต.กิติศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6(ผบช.ภ.6) สั่งให้สอบสวนขีดเส้นรู้ผลภายใน 7 วัน ด้วยจะเป็นผลดีอย่างยิ่ง

   รวมถึงแถลงถึงความคืบการสืบสวนกรณีส่วยรถบรรทุกในเครือข่ายนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ว่าคืบหน้าถึงไหนตำรวจคนไหนเกี่ยวข้องและรับประโยชน์จากเครือข่ายกำนันนกบ้าง เพราะบัญชีส่วยของกำนันนก มีข่าวสะพัดว่าอยู่ในมือตำรวจชุดแรกที่สางคดียิงสารวัตรทางหลวงตายในบ้านกำนันนกแล้ว

  เพราะนับแต่คดีเปลี่ยนไปอยู่ในมือพนักงานสอบสวนชุดใหม่ กรณีจ่ายส่วยให้ตำรวจของกำนันนกเงียบสนิทไร้ความเคลื่อนไหว จนสังคมครหาว่าสารวัตรและ ผกก.ทางหลวง คงตายฟรีเพื่อเซ่นส่วย

  ทั้งสามกรณีล้วนเกี่ยวพันกับภาพลักษณ์โดยรวมขององค์กรสีกากี เพราะคำว่าส่วยดูเหมือนจะสัมพันธ์แนบแน่นกับตำรวจไปแล้ว

   ทุกครั้งที่ปรากฏข่าวเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายที่หละหลวม ตำรวจมักจะกลายเป็นจำเลยที่ 1 ที่ถูกดูแคลนว่ากส่วยบังตา

  ดังนั้นเพื่อลบข้อครหาดังกล่าวสลัดภาพส่วยที่อยู่คู่กับตำรวจให้หมดไป  พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ในฐานะผู้นำองค์กรต้องโชว์ศักยภาพวางระบบริหารจัดการให้องค์กรตำรวจปลอดส่วยโดยเร็ว เพราะภาพลักษณ์ของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ คือมือปราบสายธรรมะ ประชาชนศรัทธาในตัวท่าน อยู่แล้วระดับหนึ่ง

   ถ้าทั้งสามกรณีถ้า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เร่งทำความจริงให้ปรากฏโดยเร็ว จะมีแต่เสียงชื่นชม ส่วยที่เปรียบเสมือนยาขมที่พวกกล้าเสี่ยงกลืนคล่องคอมาโดยตลอด จะหยุดชะงักไปในทันที

  จึงได้แต่หวังว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ คงไม่ติดกับดักนี้อยู่นาน เพราะหากปล่อยเวลาทอดยาว อยู่แบบวางเฉยปล่อยผ่าน จะนำมาซึ่งความเสื่อม !!! ประชาชนจดจ้อง สังคมต้องการคำตอบ ที่ชัดเจน เพื่อภาพลักษณ์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งยังเร่งเรียกศรัทธากลับมาสู่สายตาประชาชนต่อไป แบบ หล่อๆ ครับท่านจเรตำรวจแห่งชาติ..!!!!