สุดล้ำ! ทำความรู้จัก SGE ระบบค้นหาข้อมูลบน Google ด้วยเทคโนโลยี AI

720

ในปัจจุบันที่โลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีการหาข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ตย่อมกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของหลายคนไปแล้วและแน่นอนว่าหากพูดถึงการค้นหาข้อมูลก็ต้องใช้เครื่องมือ Search Engine สุดฮิตอย่าง Google ซึ่งในปัจจุบันนี้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้งานได้ทำการค้นหาข้อมูลได้สะดวกสบายมากขึ้นหลายอย่าง เช่น การค้นหาแล้วเจอกับข้อมูลที่หาอ่านข้อมูลตัวอย่างได้ด้วย Featured Snippets, การค้นหาด้วย Voice Search และล่าสุดกับการค้นหาในรูปแบบใหม่กับ Search Generative Experience (SGE) ที่เป็น AI Generative ซึ่งช่วยสรุปคำตอบให้ วันนี้ทางคอลัมน์ IT Talk ก็จะมาแนะนำให้รู้จัก Search Generative Experience (SGE) ว่าคืออะไร และทำอะไรได้บ้าง

Search Generative Experience (SGE) คืออะไร

Search Generative Experience (SGE) คือ AI Generative จาก Google ที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน Google สามารถพิมพ์คำถาม หรือที่เรียกว่าการใส่ Prompt ในช่องค้นหา แล้ว Search Generative Experience (SGE) จะช่วยตอบคำถามบางคำถามมาให้ในลักษณะของการพูดคุยแบบ Chatbot โดยจะปรากฏขึ้นที่ด้านบนสุดของหน้าผลการค้นหาซึ่งการทำงานของ SGE จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับหัวข้อแบบรวดเร็ว พร้อมลิงก์ไปยังผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องให้ด้วย

หลักการใช้งาน จะคล้ายกับ ChatGPT ที่เราสามารถพูดคุยสนทนากับ AI แล้วให้ AI ช่วยทำการค้นหาและพิมพ์คำตอบบางอย่างกลับมาให้ โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งเปิดเข้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อค้นหาข้อมูลด้วยตัวเองอีกต่อไป ทำให้มีประสิทธิภาพในการค้นหาข้อมูลมีมากขึ้น

Search Generative Experience (SGE) ทำงานยังไง


Search Generative Experience (SGE) เป็น Generative AI ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและตรงตามต้องการ โดย SGE จะใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model, LLM) เป็นรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ชนิดหนึ่งที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวกับข้อความเป็นจำนวนมาก และยังเรียนรู้ที่จะประมวลผลได้แบบอัตโนมัติ รวมถึงเรียนรู้การเชื่อมคำได้คล้ายกับมนุษย์ ซึ่ง LLM ของ SGE จะเป็นเวอร์ชันใหม่ของ Google ชื่อว่า PaLM 2 ที่รองรับภาษากว่า 100 ภาษาทำให้แปลภาษาได้ดี รันได้แม้ในโทรศัพท์มือถือ รวมถึงมีความสามารถในการให้เหตุผล เขียนโค้ดได้ ทำการแก้โจทย์ได้ และได้เปิดใช้งานแล้วกว่า 25 บริการที่ Google

ในช่วงแรก Google เปิดทดสอบ Google SGE ในประเทศสหรัฐอเมริกาและรองรับการค้นหาด้วยภาษาอังกฤษเท่านั้น ล่าสุดทาง Google เปิดทดสอบเพิ่มเติมอีก 120 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง 1 ในนั้นเปิดให้ประเทศไทยทดสอบด้วย และรองรับการค้นหาด้วย 4 ภาษาใหม่ได้แก่ สเปน, โปรตุเกส, เกาหลี และอินโดนีเซีย

วิธีการเปิดทดสอบ Google SGE จะเปิดให้ทดสอบกับผู้ใช้งานบางคนสามารถกดลงทะเบียนได้ที่ Google Labs บนแอป Google ระบบ Android/iOS และ Google Chrome จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีความใกล้ชิดและจำเป็นต่อสังคมปัจจุบันมากขึ้นและหากมีข้อมูลดีๆสาระดีๆแบบนี้ ทาง คอลัมน์ IT Talk ก็จะนำมาฝากกันอีกแน่นอนครับ