“ธรรมนัส”ชงงบหนุนชาวนาจัดการข้าวไร่ละพัน

775

กลุ่มสมัชชาคนจน ประกาศยุติการชุมชนแล้ววันนี้!! ยันพอใจผลเจรจารัฐบาลคืบ หลังปักหลักชุมนุมยาวนานกว่า 1 เดือน รมว.เกษตรฯ รุดพบตัวแทนกลุ่มสมัชชาฯพร้อมส่งกลับบ้านทันเกี่ยวข้าว ยันรัฐบาลไม่ทิ้งปัญหาเดินหน้าเคลียร์ทุกปมตามที่รับปาก เล็งหนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพข้าวอีกไร่ละ1,000 บาท สูงสุดรายละไม่เกิน 2 หมื่นบาท ก่อนเสนอเข้า นบข. และ ครม.พิจารณา

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.66 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ กล่าวหลังนำคณะเดินทางมาพบแกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน และชาวบ้านที่มาปักหลักชุมนุมที่ถนนลูกหลวง ข้างกระทรวงศึกษาธิการต่อเนื่องเป็นวันที่ 31 เพื่อเรียกร้องปัญหาความเดือดร้อนที่สะสมมานาน ว่า ขณะนี้การแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ กลุ่มสมัชชาจึงได้ประกาศยุติการชุมชน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เข้ามาดูแลรับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องกลุ่มสมัชชาคนจน ขณะนี้ถือว่าได้ข้อสรุปและข้อตกลงร่วมกันแล้วว่ารัฐบาลจะดำเนินการช่วยเหลือและแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐ ตามที่ได้มีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รับทราบ ซึ่งผลการดำเนินการก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจของพี่น้องกลุ่มสมัชชาฯ และมีมติเห็นพ้องร่วมกันที่จะเดินทางกลับตามเวลาที่กำหนดไว้ หลังปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค. จนถึง 8 พ.ย. รวมเวลากว่า 1 เดือน โดยวันนี้รัฐบาลได้จัดเตรียมรถประจำทางกว่า 30 คัน รองรับพี่น้องกลุ่มสมัชชาคนจนเพื่อพาเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวตามฤดูกาล

“ขอยืนยันว่ารัฐบาลมีความปรารถนาที่ดี ให้ความสนใจและมีความจริงใจที่จะร่วมในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และในฐานะที่ผมก็เป็นหนึ่งในลูกของชาวนาเข้าใจว่าปัญหาของชาวบ้านทุกคน ที่มาปักหลักรวมตัวกันเพื่อสะท้อนปัญหาให้กับรัฐบาล หลังจากนี้จะสะสางปัญหาเก่าโดยเร็ว ขออย่าเบื่อรัฐบาล เข้าใจวันนี้ทุกคนมารวมตัวกันเพราะได้รับความเดือดร้อน และในฐานะตัวแทนรัฐบาล ต้องขอประกาศกับพี่น้องว่า การเข้ามาพูดคุยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนเมื่อวานนี้ได้ข้อสรุป

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายรองนายกฯ ภูมิธรรม เป็นตัวแทนรัฐบาล รวมถึงตนได้รับมอบหมายให้เข้ามาแก้ไขปัญหาทุกอย่างตามที่พี่น้องกลุ่มสมัชชาได้สะท้อนมาให้รัฐบาล จนพี่น้องชาวบ้านทุกคนพอใจ และนำไปสู่การประกาศ ยุติการชุมนุมในที่สุด” รมว.เกษตรฯ กล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากที่ครม.ได้มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเกษรกรผู้ปลูกข้าว โดยเห็นชอบ 2 มาตรการ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาข้าว โดย 1. สินเชื่อชะลอการขายข้าวในช่วงต้นฤดูข้าวนาปี 66/67 และ 2. สินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้วนั้น ในวันที่ 10 พ.ย. จะมีการประชุมหารือการให้เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท เกษตรกรครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ หรือคิดเป็นเงิน 20,000 บาท ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 66/67 ซี่งจะพิจารณารายละเอียดกรอบแนวทางดำเนินการ เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าว (นบข.) ก่อนเสนอครม.ให้ความเห็นชอบโดยเร็วอีกด้วย.

ลักษณะศักดิ์ โรหิตาจล
ข่าว