“3เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ไต้หวัน เข้าแจ้งความ ปคม.หลังถูกหลอกไปปล่อยไว้บนเขา “

260

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 7 พ.ย.ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกทุกข์ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเขตสายไหมต้องรอด ได้พาเหยื่อคนไทย 3 คน เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.วชิระ ศุภพิสิฐกุล รองผกก.กก.6 บก.ปคม.หลังถูกขบวนการค้ามนุษย์หลอกพาไปทำงานที่ไต้หวัน อ้างรายได้ดี แต่กลับถูกพาไปปล่อยทิ้งบนยอดเขาสูง ไม่มีงานให้ทำจริงตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

นายเอกภพ เปิดเผยว่า การพาผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพื่อให้มีการติดตามจับกุมขบวนดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านทั่วไปสามารถเข้าถึงและตกเป็นเหยื่อได้ง่ายมาก โดยจะพบตามสื่อโซเชียล ดังหลายแห่ง จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งกระทรวงแรงงาน และตำรวจ เข้ามาดำเนินการปราบปรามด้วย

นายเอกภพ กล่าวต่อว่า สำหรับขบวนค้าแรงงานงานเถื่อน หรือขบวนการค้าผีน้อย เท่าที่พบก็จะมีการสร้างโปรไฟล์ให้ดูดี โดยอาศัยพาแรงงานเพียงไม่กี่คนเดินไปทำงานยังต่างประเทศ ทั้งเกาหลีใต้ หรือไต้หวัน โดยมีการสร้างภาพให้ดูดี ทั้งเรื่องงานและความเป็นอยู่ ก่อนนำมาใช้ลวงเหยื่อ ทำให้มีผู้หลงเชื่อเป็นจำนวนมากเสียเงินเป็นค่าเดินทาง แต่เมื่อไปถึงกลับไม่เป็นไปตามที่คิด บางรายก็ถูกพาไปส่งขายต่อ เพื่อทำงานที่หนักมาก

นายเอกภพ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันพบว่าขบวนการเหล่านี้จะใช้วิธีการตั้งเป็นบริษัททัวร์เพื่อบังหน้า ก่อนพาลูกทัวร์ไปขายแรงงาน ซึ่งนอกจากเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแล้ว ยังสร้างความเดือดร้อนให้กลับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ต้องการจะไปเที่ยวจริงๆแล้วเกิดปัญหาไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเขาได้ ต้องถูกส่งตัวกลับด้วย เสียทั้งเงินและเวลาตามที่ปรากฎเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์