“พล.ต.อ.เอก “ก.ตร.ตงฉิน เผยเบื้องหลังตั้งนายพลเล็กสีกากี275นาย !!

3551

“พล.ต.อ.เอก เอกอังสนานนท์” ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เผย เบื้องหลังตั้ง 275 นายพลเล็กสีกากี -​ “ผบ.ต่อศักดิ์” บอก นอนโซฟามา 3 วัน กังวลและห่วงใย ตั้งใจจะให้การแต่งตั้งเป็นธรรมกับพี่น้องตำรวจ

วันที่ 27 ตุลาคม 2566 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ กรรมการข้าราชการตํารวจ (ก.ตร.) ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Aek Angsananont” ระบุว่า

เมื่อวาน (26 ต.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเป็นประธานการประชุม ก.ตร.อีกครั้ง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาแต่งตั้งระดับนายพลเล็ก(พล.ต.ต)
ผบ.ตร.เป็นผู้พิจารณาเสนอบัญชีการแต่งตั้งต่อที่ประชุม ก.ตร.โดยพิจารณาจากบัญชีผู้เหมาะสมที่แต่ละกองบัญชาการเสนอขึ้นมา ทั้งนี้ ผบ.ตร.ได้นำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาในระดับ ตร.ซึ่ง ผบ.ตร. จตช.และรอง ผบ.ตร.ร่วมกันพิจารณาก่อนเสนอเข้าก.ตร.โดยมีการประชุมไปเมื่อวันพุธที่ 25 ต.ค.2566 ซึ่งทราบว่าใช้เวลาพิจารณาอย่างยาวนาน 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น

การแต่งตั้งนายพลเล็กมี 2 ระดับ รอง ผบก.ขึ้นเลื่อนเป็น ผบก.และ ผบก.เลื่อนขั้นเป็น รอง ผบช.ตามกฎหมายกำหนดสัดส่วนกลุ่มอาวุโส 50% กลุ่มความรู้ความสามารถ 50% การพิจารณาแต่งตั้ง ผบก.เป็น รอง ผบช.จำนวน 54 ตำแหน่ง ผบก.ที่ดำรงตำแหน่ง 3 ปีขึ้นไปได้เลื่อนขึ้นหมดทุกคน ที่ประชุมได้พิจารณาให้เลื่อนขึ้นในหน่วยหรือหน่วยข้างเคียงให้เหมาะสมกับความรู้ความสามารถมากที่สุด

การพิจารณาแต่งตั้ง รอง ผบก.เป็น ผบก. เป็นตำแหน่งสำคัญ ที่ประชุมได้พิจารณาเรียงรายบุคคล โดยคำนึงถึง อาวุโส และความรู้ความสามารถ ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งในหน่วยที่สังกัด หรือเหมาะสมกับความรู้ความสามารถ ภาพรวมมีตำแหน่ง ผบก.ว่าง 80 ตำแหน่ง มีผู้มีคุณสมบัติจะเลื่อนขึ้นโดยเป็น รอง ผบก.4 ปีขึ้นไป (4-10 ปี) จำนวน 473 คน ผู้อยู่ในกลุ่มอาวุโส 7-10 ปี ได้เลื่อน 49 ราย กลุ่มความรู้ความสามารถ 4-6 ปี ได้เลื่อน 31 ราย

สรุป การแต่งตั้งทั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นและสับเปลี่ยนหมุนเวียนระดับ รอง ผบก.-รอง ผบช. จำนวน 275 ราย ใช้เวลาประชุม 5 ชั่วโมงตั้งแต่ 14.00 น.เสร็จสิ้นประมาณ 19.00 น.

ผบ.ตร.บอกกับผมว่า “นอนโซฟามา 3 วันแล้ว กังวลและห่วงใย ตั้งใจจะให้การแต่งตั้งเป็นธรรมกับพี่น้องข้าราชการตำรวจให้มากที่สุดเหมือนกันกับการแต่งตั้งนายพลใหญ่ กำชับให้แต่ละกองบัญชาการทบทวนจัดทำบัญชีเสนอขึ้นมาให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

ขอขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี ประธาน ก.ตร.เปิดโอกาสให้ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านได้สอบถาม ซักถามและอภิปรายอย่างกว้างขวาง ทำให้บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยดี”

ขอบพระคุณท่าน ผบ.ตร. จตช.และ รอง ผบ.ตร.ทุกท่าน ผมให้คะแนนเต็มสิบ สำหรับความเป็นดรีมทีม ผู้บังคับบัญชาตำรวจที่เข็มแข็ง รักใคร่สามัคคีกลมเกลียว ช่วยกันพิจารณาบัญชี ช่วยกันชี้แจงต่อที่ประชุม ก.ตร.รับข้อเสนอ รับข้อสังเกตุให้ความเป็นธรรมกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคน

สุดท้ายขอให้ผู้ได้รับการแต่งตั้งได้ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข็มแข็งเพื่อประโยชน์สุขของพี่น้องประชาชน และขอให้กำลังใจสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง ครั้งนี้ขอให้อดทน เข้มแข็งปฎิบัติหน้าที่ต่อไป โอกาสหน้าต้องมาถึง

คลิกอ่าน FB พล.ต.อ.เอก ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ

https://www.facebook.com/100027434257282/posts/pfbid035zRwjLieGFwyccWpbND6RsRJ4R7JdjZyL6yrXRDrsZ3GYXC9AKfSXAFofmw2LEGAl/?mibextid=cr9u03

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์