พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับสั่งการให้ทุกเหล่าทัพสนับสนุนทรัพยากรทางทหารอย่างเต็มกำลังและต่อเนื่อง ทั้งกำลังพล เครื่องมือช่างและเครื่องมือพิเศษ ชุดแพทย์สนาม รวมทั้งอากาศยานสนับสนุนการลำเลียง เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือที่ทีมเยาวชนทั้ง 13 คน ที่ยังคงติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกมาให้ได้โดยปลอดภัยทั้งหมด และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกฝ่าย รวมทั้งครอบครัวของน้องๆ เยาวชนทุกคน พร้อมทั้งขอขอบคุณ กระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย และ กองบัญชาการทหารภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ของสหรัฐอเมริกา ที่ส่งอากาศยานลำเลียงเจ้าหน้าที่ทหารและผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งเครื่องมือพิเศษ เข้ามาช่วยเหลือกู้ภัยและทำงานร่วมกันในครั้งนี้

โดยเมื่อเช้าของ 1 ก.ค. 61 ได้มอบให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห. เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของ ทั้งทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่ ที่ร่วมกันทำงานอย่างเต็มกำลังต่อเนื่อง ตั้งแต่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ชัยชาญฯ รมช.กห. ได้มีโอกาสพบกับญาติของน้องๆเยาวชนบางส่วน และได้กล่าวเป็นกำลังใจ โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนจะยังคงความพยายามหลักช่วยเหลือให้ถึงที่สุด ต่อเนื่องตลอด 24 ชม. จนกว่าจะนำน้องๆ ทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัยทุกคน

พล.ท.คงชีพ กล่าวในภาพรวม ว่า กระทรวงกลาโหม โดยทุกเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สนับสนุนการทำงานร่วมกับทุกส่วนราชการในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 23 มิ.ย. 61 ในการช่วยเหลือกู้ภัยเยาวชนทั้ง 13 คน โดยสนับสนุนทรัพยากรทางทหาร ทั้งกำลังพลภาคพื้น กำลังทางอากาศและทางน้ำ เครื่องมือขุดตัก เครื่องมือช่าง เครื่องมือสื่อสาร รถประปาสนาม และรถครัวเคลื่อนที่ โรงพยาบาลสนาม รวมทั้งอากาศยานลำเลียง อากาศยานกู้ภัยและค้นหา และ ขอยืนยันว่า กำลังพลของกองทัพทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ ยังมีกำลังใจดีและจะพยายามต่อไปให้ถึงที่สุด เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ทุกคนออกมาให้ได้ พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจให้กับญาติของน้องๆทุกคน ร่วมกับแรงใจของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ เพื่อให้เราเป็นหนึ่งเดียวกันและสามารถผ่านความยากลำบากครั้งนี้ไปด้วยกัน