รวบสองผัวเมียรับจ้างเปิดบัญชีม้าแก๊งคอลฯ

404

สืบนครบาลจับกุม “เอส บางกระสอ” และ “ภัทร ลำโพ” สองผัวเมียรับจ้างเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์   อ้าง สภ.เมือง เชียงใหม่

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก โดย ชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. และชุด PCT5 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่าน เพจ สืบนครบาล IDMB ให้ช่วยทำการสืบสวนจับกุมตัว นายเอสนะ ชุ่มชื่น พฤติการณ์โทรศัพท์หาผู้เสียหาย สวมรอยว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หลอกลวงผู้เสียหายว่าเป็นหนี้บัตรเครดิต และยังไม่ได้ชำระ อีกทั้งยังพัวพันเรื่องคดีฟอกเงิน แจ้งให้ผู้เสียหายเดินทางไปที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ หากผู้เสียหายไม่สะดวกจะทำทีให้ผู้เสียหายแอดไลน์ที่สร้างขึ้น ก่อนส่งต่อให้อีกสายที่ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ เสนอว่าจะช่วยเหลือผู้เสียหายเรื่องหนี้บัตรเครดิต โดยให้โอนเงินจากบัญชีธนาคารไปเพื่อตรวจสอบความบริสุทธิ์และหากผู้เสียหายไม่ได้กระทำผิดจะโอนเงินคืนกลับไปให้ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไป ภายหลังก็ไม่ได้รับเงินคืนและติดต่อไม่ได้อีกเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายเฉพาะรายที่ร้องเรียนกว่า 50,000 บาท   

นอกจากนี้ ยังมีพฤติการณ์ สร้างบัญชีไลน์ปลอมขึ้นมาโดยอ้างตัวว่าเป็นนายทหารยศพันเอก มีการแสดงบัตรประชาชน บัตรข้าราชการทหาร(ปลอม) ทักมาทางไลน์ ทำทีจะขายเรือไฟเบอร์กลาสติดเครื่องยนต์ รถจักรยานยนต์เวสป้ามือสอง บ้านน๊อคดาวน์ รถยนต์มือสอง เมื่อตกลงราคากันจนเป็นที่พอใจแล้ว คนร้ายจะทำทีแจ้งกำหนดนัดรับสินค้ากับผู้เสียหาย จากนั้นจะขอให้ผู้เสียหายโอนเงินมัดจำก่อนจำนวนหนึ่ง เมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้แล้วและไปตามจุดที่นัดหมายรับสินค้า ปรากฎว่าไม่พบตัวผู้ขายและไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้อีก เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ เชื่อว่าน่าจะมีประชาชนหลงเชื่อถูกคนร้ายกลุ่มนี้หลอกเสียหายอีกจำนวนมาก นอกจากผู้เสียหายที่ร้องเรียนมาทาง เพจ สืบนครบาล IDMB

          เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566  พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. และชุด PCT5  ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุม

  (1) นายเอสนะ ชุ่มชื่น อายุ 43 ปี ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เลขที่ 11/5 แขวงบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 562/2565 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2565

( 2) น.ส.ภัทรศนีย์ มูลผล อายุ 30 ปี ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เลขที่ 7 หมู่ 1 แขวงชุมเห็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญามีนบรี ที่ 1329/2565 ลงวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2565

         ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ”
จากการตรวจสอบประวัตินายเอสนะ ชุ่มชื่น ในฐานข้อมูลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า ปัจจุบัน ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับที่ต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี จำนวน 5 หมายจับ และสถานะคดีอยู่ระหว่างรอออกหมายจับ จำนวน 4 คดี  รวม 9 คดี ประกอบด้วย

  (1) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ” ตามเลขคดี สภ.เมืองนนทบุรี ที่ 182/2555 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (2) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ตัวการในข้อหาฉ้อโกง,ตัวการในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ” ตามเลขคดี สภ.ศรีราชา ภ.จว.ชลบุรี ที่ 576/2565 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (3) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ตัวการในข้อหาฉ้อโกง,ตัวการในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ” ตามเลขคดี สน.วังทองหลาง ที่ 933/2565 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (4) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของ ประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ” ตามเลขคดี สภ.เมืองลำปาง ที่ 1706/2565 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (5) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 562/2565 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ท้องที่ สภ.บ้านบึง ภ.จว.ชลบุรี
  (6) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 395/2565 ลงวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ท้องที่ สภ.เมืองพิษณุโลก
  (7) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพะเยา ที่ จ.9/2566 ลงวันที่  มกราคม พ.ศ.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น , โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น ” ท้องที่ สภ.เมืองพะเยา
  (8) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.219/2566 ลงวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ท้องที่ สภ.ช้างเผือก
  (9) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมแพ ที่ จ.92/2566 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ท้องที่ สภ.ชุมแพ

    โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถซุ่มเฝ้าจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองรายได้ภายในซอยเปี่ยมสุข ตำบลลำโพ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ขณะที่นายเอสนะ ชุ่มชื่น ตายใจเดินออกมาจากอพาร์ทเมนท์ไม่ทราบชื่อซึ่งใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนตัว พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบตัว น.ส.ภัทรศนีย์ มูลผล อายุ 30 ปี ทราบภายหลังว่าเป็นแฟนสาวของนายเอสนะฯ ซึ่งเดินออกมาจากที่หลบซ่อนตัวพร้อมกัน เมื่อตรวจสอบประวัติปรากฏพบหมายจับที่ต้องการตัวเพื่อดำเนินคดีอีก 2 หมายจับ เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวดำเนินคดีไปในคราวเดียวกัน  
  ในชั้นจับกุมนายเอสนะ ชุ่มชื่น หรือ บังเอส บางกระสอ และ น.ส.ภัทรศนีย์ มูลผล หรือภัทร ลำโพ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายเอสนะ รับว่าตนเรียนจบ ปวช.สาขาช่างยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคย่านสะพานสูง หลังจากจบมาตนได้มีการงานทำเป็นหลักแหล่ง ส่วน น.ส.ภัทรศนีย์ หรือภัทร ลำโพ รับว่าเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ทั้งสองรับสารภาพว่าเมื่อช่วงประมาณต้นปี 2564 ได้มีคนรู้จักมาจ้างให้ตนทั้งสองไปเปิดบัญชีธนาคารต่างๆ ทุกธนาคารหลัก อาทิ บัญชีธนาคารกสิกรไทย คนละ 2 บัญชี , บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารออมสิน คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารกรุงไทย คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารธนชาตทหารไทย คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารยูโอบี คนละ 1 บัญชี , บัญชีธนาคารกรุงเทพ คนละ 1 บัญชี  โดยแต่ละครั้งตนทั้งสองจะได้ค่าจ้างในการไปเปิดบัญชีธนาคารบัญชีคนละ 2,000 บาท โดยคนรู้จักที่จ้างให้ตนทั้งสองไปเปิดบัญชีใด้บอกกันตนทั้งสองคนว่าจะนำบัญชีธนาคารที่ตนเปิดให้นั้นไปใช้ในการทำธุรกิจโต๊ะพนันฟุตบอล โดยเงินที่ได้จากค่าจ้างเปิดบัญชีผู้ต้องหาทั้งสองรายรับว่านำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและซื้อยาเสพติดมาเสพ

  จากการตรวจสอบวัติคดีของผู้ต้องหาทั้งสองราย ปรากฏพบว่ามีประวัติเคยถูกดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด , การพนัน , คดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รับจ้างเปิดบัญชีม้า) ซึ่งเคยถูกดำเนินคดี และยังต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี รวมทั้งหมด ดังนี้

  – นายเอสนะ ชุ่มชื่น หรือ บังเอส บางกระสอ เคยถูกดำเนินคดี และมีคดีที่ยังต้องการตัวเพื่อดำเนินคดี รวมทั้งหมด 11 คดี ประกอบด้วย

  (1) ปี 2564 เคยถูกจับกุมในความผิดฐาน “ มีไว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (แอมเฟตามีน หรืออนุพันธ์แอมเฟตามีน) มีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ที่กำหนดใน 15 ว.3 แต่ไม่เกิน 20 กรัม ” ท้องที่ สภ.รัตนาธิเบศร์
  (2) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ” ตามเลขคดี สภ.เมืองนนทบุรี ที่ 182/2555 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (3) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ตัวการในข้อหาฉ้อโกง,ตัวการในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ” ตามเลขคดี สภ.ศรีราชา ภ.จว.ชลบุรี ที่ 576/2565 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
  (4) ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ตัวการในข้อหาฉ้อโกง,ตัวการในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ” ตามเลขคดี สน.วังทองหลาง ที่ 933/2565 สถานะหลบหนี/รอออกหมายจับ
(5) ปี 2565 ถูกจับกุมในความผิดฐาน “ ลักลอบเล่นการพนันตามบัญชี ก. (สล๊อทแมชีน) โดยผิดกฎหมาย ” ท้องที่ สภ.รัตนาธิเบศร์
  ((6) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ 562/2565 ลงวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ท้องที่ สภ.บ้านบึง ภ.จว.ชลบุรี
( 7) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 395/2565 ลงวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์