ศาลนัดสืบพยานคดี”ฌอน ไลฟ์โค้ชชื่อดัง “เปิดรับจาคเงินช่วยไฟป่าปลัดอำเภอแม่ริมเดินทางมาเป็นพยาน

707

ศาลนัดสืบพยานคดี”ฌอน ไลฟ์โค้ชชื่อดัง “เปิดรับจาคเงินช่วยไฟป่า แต่ไม่มีการบริจาคตามที่ได้รับเงินบริจาคมา ปลัดอำเภอแม่ริมเดินทางมาเป็นพยานเอาผิด

ความคืบหน้าคดี ไลฟ์โค้ชชื่อดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดรับบริจาคเงินช่วยไฟป่าภาคเหนือจน ก่อนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในประเด็นความโปร่งใส ประชาชนเรียกร้องให้ออกมาชี้แจงยอดบริจาค และรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจนกระทั่งวันที่ 14 พ.ค.64 นายฌอน เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับตำรวจ โดยระบุว่าเงินที่ได้จากการบริจาค 1.3 ล้าน ใช้บริจาคไปประมาณ 1.1 ล้าน ยอดบริจาคเหลือประมาณ 2 แสนต่อมาอัยการจังหวัดนนทบุรีได้สั่งฟ้องฌอน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน โกงเงินบริจาค

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.66 (เวลา 09.00 น)ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้มีการนัดสืบพยานโจทย์ คดีที่อัยการจังหวัดนนทบุรียื่นฟ้องฌอน บูรณะหิรัญ ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน โกงเงินบริจาค โดยมีนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ หัวหน้าศูนย์การทะเบียนภาค 5 และเป็นอดีตปลัดอำเภอศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ มาเป็นพยานในศาล

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 63 ได้เกิดไฟป่าอย่างรุนแรงในพื้นที่อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นวันที่ 30 มี.ค.63นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้มีการโพสต์เปิดรับบริจาคเงินทางเฟสบุ๊ค ระบุว่าผมอยู่ที่นี้ได้กลิ่นไฟไหม้ตลอด และตื่นขึ้นมาด้วยอาการปวดหัว ผมกับคนเชียงใหม่นับล้านกำลังจะตาย สิ่งนี้เกิดขึ้นซ้ำๆมานับ 10 ปี หลังจากนั้นมีประชาชนเข้าไปร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชีนายฌอน บูรณะหิรัญ เป็นจำนวนมากสูงกว่า 1.3 ล้านบาทและ 1 ในประชาชนที่ร่วมบริจาคมี ดาราชายชื่อดัง โตโน่ ภาคิน บริจาค 100,000 บาท


ซึ่งขณะนั้นตนทำหน้าที่เป็นปลัดอำเภอศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอแม่ริม ก็ได้รับเรื่องร้องเรียนว่านายฌอนได้เปิดรับเงินบริจาคจริงแต่เมื่อได้มาแล้วกลับไม่ได้เอาเงินไปช่วยตามวัตถุประสงค์ จึงมีการแจ้งความดำเนินคดีที่สภ. แม่ริม วันนี้ตนมั่นใจในพยานหลักฐานที่นำมาให้ศาลดูว่าสถานีดับไฟป่า ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือใดๆจากนายฌอน บูรณะหิรัญ เลยและได้นำรูปของคุณฌอนที่มาลงรับบริจาค สลิปการโอนเงิน และรายชื่อผู้ที่รับบริจาค ทั้งหมดกว่า 5,980 คน ยอดเงินทั้งหมด 1,248,000 บาท ซึ่งมียอดเงินบริจาค 2 ยอดที่นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้รับบริจาคแล้วไม่ได้เอาเงินไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าแต่เอาไปใช่ส่วนตัว ตนอยากฝากเรื่องหมอกควันไฟป่าเป็นเรื่องสำคัญ กระทบความมั่นคงกระทบสุขภาพประชาชนเพราะฉะนั้นการเอามานำเสนอแบบนี้มันไม่ถูกต้อง อยากให้ช่วยกันจะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป ซึ่งมันเป็นความเดือดร้อนของประชาชนจริง วันนี้ที่สำคัญพยานที่เดินทางมา ตั้งใจบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือ หลังคุณฌอนได้เงินมาแล้วนำไปจ่ายค่าบัตรเครดิต ของตัวเองและนำเงินไปใช้ส่วนตัวถอนครั้งละ 500,000 รวมแล้วกว่าล้านบาท

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์