พระเกจินักพัฒนาที่มีจิตตานุภาพเข้มขลัง เสกหนุมานชาญสมรเป็นที่โจษขาน จนสร้างวัดสาขาได้

779

พระเกจินักพัฒนาที่มีจิตตานุภาพเข้มขลัง เสกหนุมานชาญสมรเป็นที่โจษขาน จนสร้างวัดสาขาได้ อ่านสนุกแบบมีทั้งศรัทธาและพาณิชย์ไปกับ คอลัมน์พระบ้าน

by ต้นคนชอบพระ

เมื่อครั้งพระรามจะไปรบกับทศกรรฐ์ที่เกาะลงกา มีเหล่าบรรดาขุนกระบี่มาอาสา มีหนุมานเป็นทหารเอก พระรามจึงให้สัตย์ปฏิญาณกับหนุมานว่า ถ้ารบชนะจะให้ ครองกรุงอโยธยาของพระราม เมื่อพระรามเสร็จศึก รบชนะ แล้วมีการปูนบำเหน็จต่อหนุมานว่า

                        “อันหนุมานขุนกระบิล         ก็ผลาญพวกไพรินมากนัก

                        ตัวเราได้ปฏิญาณมา           จะให้ผ่านอยุธยาอาณาจักร

                        บัดนี้ก็เสร็จสงครามยักษ์      จงเป็นปิ่นปักประชากร”

พระราม ยกบัลลังก์เมืองอโยธยาให้หนุมาน แต่พอขึ้นนั่งแท่นก็ให้รู้สึกร้อน หงุดหงิด กระวนกระวาย หนุมานเลยขอถวายกรุงอโยธยาคืนให้พระราม พระรามจึงคิดหาทาง สร้างเมืองให้ใหม่ โดยมีรับสั่งว่าถ้าแผลงศรไปตกที่ไหนจะสร้างให้ที่นั่น เวลาแผลงศรไปก็ให้หนุมาน เหาะตามศรไปดู ว่าแล้วก็จับพรหมาสตร์ผาดแผลงไป หนุมานก็เหาะตามลูกศรไปลูกศรตกลง ณ ที่แห่งหนึ่งเป็นภูเขาเก้ายอด ภูเขาแตกราบพนาสูญ ( ลูกศรหรือระเบิดอะตอมมิกเนี่ย เอาซะราบเลย ) หนุมานจึงเอาหางกวาดก้อนหินตะล่อมๆเข้ามาเป็นกำแพงเมืองแล้วกลับมาทูลพระราม พระรามก็บอกว่าใช้ให้ไปดูเฉยๆ พอได้ที่แล้วจะไปสร้างให้ ไม่ได้ให้ไปสร้างเอง พระรามคงพอรู้นิสัยหนุมานอยู่บ้างแหละ เลยไม่ได้บอกอะไรมากกว่านี้จากนั้นก็รับสั่งให้พระอินทร์ไปสร้างเมืองให้หนุมานหน่อยแล้วก็รับสั่งกับหนุมานว่า

                        “ท่านจงไปผ่านพารา              ให้ศุกขาภิรมย์สโมสร

                        เราจะประสาทนามพระนคร     ให้ถาวรชื่อ “นพบุรี”

( รูปหนุมาน )

                                                           

            จากตรงนี้เราจะเห็นว่าหนุมานนั้นทำงานให้เจ้านายได้เก่ง ดี มีผู้ใหญ่เมตตาจนได้รางวัลชิ้นใหญ่กลับมา นี่ยังไม่นับว่ามีอิทธิฤทธิ์มากมายในตัวเองอีก เพราะเหตุนี้เกจิคณาจารย์หลายท่านจึงนิยมสร้างเครื่องรางรูปขุนกระบี่กันมายมายหลายรูปแบบซึ่งมีรูปแบบนึงที่สมัยก่อนไม่ค่อยได้พบเจอกันบ่อยนัก นั่นคือ

รูปแบบ ” หนุมานครองโลก ” ของ หลวงปู่ เกลี้ยง  แห่ง วัดเนินสุทธาวาส จังหวัดชลบุรี

( รูปหลวงปู่เกลี้ยง วัดเนินสุทธาวาส )

                                               

หลวงพ่อเกลี้ยง ท่านเดิมชื่อเกลี้ยง นามสกุล สุทธิพงศ์ บิดาชื่อ เปล่ง แม่ชื่อเนียม เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2461 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี มีพี่น้อง 3 คน เป็นคนกลาง ครั้น 21 ปี ผ่านการ เกณฑ์ทหาร โยมพ่อให้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดเนินสุทธาวาส

เมื่อ 2 ก.ค.2482 โดยมี พระครูศรีสัตยาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัด ต้นสน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการสัน ธัมมสโร เจ้าอาวาสวัด เนินสุทธาวาส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูสรวุฒิสมาจารย์ เป็นอนุ สาวนาจารย์ ได้รับฉายา มนุญโญ โดยจําพรรษวัดนี้มาโดยตลอด ท่านเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังฝั่งบูรพาทิศ หลวงปู่เกลี้ยงแม้ตัวท่านจะไม่ทันเรียนวิชากับหลวงพ่อโต วัดเนิน ผู้สร้างพระปิดตาอันลือลั่น แต่โยมพ่อของหลวงปู่เกลี้ยงท่านซึ่งเป็นฆราวาส นุ่งขาวห่มขาวเป็นอุบาสกถือศีลอยู่ที่วัดเนินฯ เป็นประจำ และโยมพ่อของหลวงปู่นี่เองที่เป็นผู้สอนวิชาอาคมต่างๆ ที่โยมพ่อได้ร่ำเรียนมาจากหลวงพ่อโต สมัยช่วงที่โยมพ่อยังบวชอยู่ โยมพ่อของหลวงปู่เกลี้ยงได้ถ่ายทอดวิชา ทั้งหมดให้กับหลวงปู่เกลี้ยง จนท่านเจริญภาวนาคาถาอาคมต่างๆของหลวงพ่อโตได้เข้มขลัง ทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธามายมาย ดูได้จากถาวรวัตถุ และเสนาสนะภายในวัด มีความเจริญขึ้นเป็นลำดับ และถ้าวัตถุมงคลรุ่นไหนมีการขออนุญาตจัดสร้างและ มีหลวงปู่ให้การรับรองแล้ว ก็จะหมดอย่างรวดเร็วไม่นานนัก เพราะด้วยวัตถุมงคลหลวงปู่เกลี้ยงมีประสบการณ์มากมาย นั่นเอง มีผู้คนจากหลายที่หลายจังหวัดไกลๆมาขอความอนุเคราะห์ความเมตตาจากหลวงปู่อย่างไม่ขาดสาย ถึงขนาดมีคำกล่าวขานของคนชลบุรีกล่าวถวายหลวงปู่ว่า “หลวงพ่อเกลี้ยง เกลี้ยงทุกข์ เกลี้ยงโศก เกลี้ยงโรค เกลี้ยงภัย เกลี้ยงหนี้ มีเงินใช้”

วัตถุมงคลของหลวงปู่นั้น แบ่งออกเป็น ๓ ยุค คือ ยุคแรกตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๒ ถึง ๒๕๑๑, ยุคกลางตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๒ ถึง ๒๕๓๑, ยุคปลาย ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๒ ถึง ๒๕๔๘ วัตถุมงคลในยุคแรกและยุคกลางนั้นได้หมดไปนานแล้ว ปัจจุบันจะมีให้ดูได้ศึกษากันในพิพิธภัณฑ์ของวัดเท่านั้น วัตถุมงคลที่เป็นของที่ท่านสร้าง  ท่านจะแจกให้แค่หนึ่งคนต่อหนึ่งรูปแบบเท่านั้น วัตถุมงคลบางอย่างก็แจกให้เฉพาะบุคคลเป็นการเฉพาะ เช่น หนุมาน พิมพ์ต่างๆ จะแจกเฉพาะ ทหาร ตำรวจ ที่ออกศึกสงคราม จะไม่แจกชาวบ้านพลเรือนทั่วไป และวัตถุมงคลบางอย่างท่านก็ไม่ให้เด็กเอาไปแขวนหรือ ติดตัว เช่น เหรียญที่มีหนุมาน รูปหล่อหนุมานเนื้อตะกั่ว เหรียญปั๊มตะกั่วด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ ด้านหลังเป็นหนุมาน ออกนำทัพผจญศึก เหล่านี้ท่านจะห้ามเป็นคำขาดไว้ ผู้ที่เป็นพลเรือนประชาชนทั่วไป หลวงปู่มักจะแจกเหรียญรูป เหมือนของท่าน เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง,เหรียญเล็กๆ พระพุทธใบมะขาม บ้าง พระผงพิมพ์ต่างๆ อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะจะมีเมตตามหานิยม เป็นหลัก

นอกจากสร้างวัตถุมงคลต่างๆเพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกในการถวายปัจจัยสร้างเสนาสนะ ภายใน วัดเนินสุทธาวาส แล้ว ท่านยังนำไปแจกที่วัดวังแจง แก่งหางแมว จ.จันทบุรี อันเป็นวัดสาขาของท่าน บางรุ่นสร้างเป็นที่ระลึกเฉพาะ อย่างเช่น รุ่นที่ระลึกฝังลูกนิมิต วัดวังแจง กฐิน และผ้าป่า ต่างก็เป็นที่หวงแหนของชาวบ้านมาก เพราะมีประสบการณ์โดยกล่าวกันว่าได้เกิดเหตุการณ์ มีชาวสวน ยาง โดนยิง กลิ้งอยู่หลายตลบ เพราะแรงกระสุนปืน และถนนเป็นทางลาดชัน แต่คนกลับเห็นเป็นลิงกลิ้ง ทราบภายหลังว่าในคอชาวสวน มีหนุมานหลวงปู่เกลี้ยงองค์เดียวเท่านั้น หลังจากนั้นที่วัตถุมงคลที่ออกวัดวังแจงก็ เกลี้ยง เพราะลูกศิษย์ และชาวบ้านแถบนั้นเก็บกันหมด อย่างเหรียญทอดกฐิน วัดวังแจง ปี ๕๔ ตอนมีพิธีภายในวัดวังแจง หลวงปู่ เกลี้ยง แจกฟรี ปัจจุบันเหรียญราคาหลักพันบาท

 หลวงปู่เกลี้ยง มรณภาพอย่างสงบ เมื่อเวลา 20.35 น. ของวันที่ 2 ก.ค.2560 ที่โรงพยาบาลชลบุรี สิริอายุ ณ ขณะนั้น 99 ปี 78 พรรษา

         ( รูปหนุมานครองโลก ปี45 หลวงปู่เกลี้ยง )

                                   

หลวงปู่เกลี้ยง ท่านมีวัตถุมงคลยอดนิยมประเภทเครื่องรางที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ “หนุมาน”

ชาวบ้านในจังหวัดชลบุรีและใกล้เคียง มีความเชื่อว่าท่านสามารถปลุกเสกหนุมานได้อย่างเข้มขลังเปี่ยมด้วยพุทธคุณรอบด้าน ตามพิธีกรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณ และที่ภูมิใจนำเสนอในวันนี้คือ หนุมานครองโลก ปี 2545  หนุมานเนื้อผงว่าน จัดสร้างในปี 2545 หนุมานรุ่นนี้หลวงปู่เกลี้ยงท่านได้นำ ว่านต่างๆ และผงวิเศษมาผสมและปลุกเสกด้วยตัวท่านเอง ปลุกเสกทุกวันอังคาร จนครบ 1 ปี ในอุโบสถมหาอุดของวัดเนินสุธาวาส รุ่นนี้ท่านจะแจกแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น ไม่แจกเด็กเพราะว่าเคยแจกแล้วเด็กที่นำไปมีเรื่องชกต่อยตบตีจำนวนมาก

            “ หนุมานครองโลก ” รุ่นนี้จัดสร้างโดยวัดเนินสุทธาวาส การผสมมวลสารหลวงปู่เกลี้ยงและพระลูกวัดช่วยกันทำ หลวงปุ่ท่านกล่าวไว้ว่า “ ผู้พกติดตัวจะมีความเจริญเก้าหน้าในชีวิต ถ้ารับราชการจะได้เป็นใหญ่เป็นโต ปกป้องคนที่บังคับบัญชาโดยไม่มีอุปสรรค์ เป็นที่เกรงขามของคนทั่วไป ดุจดังบุคคลที่ครองโลกอย่างใดอย่างนั้น ”

อันว่ารูปแบบเครื่องรางรูปแบบ หนุมานครองโลกนั้นถือเป็นอุปเท่ห์ที่ดัดแปลงจากหนุมานครองเมือง นั่นเอง ราคาก็เอื้อมถึงได้สบายๆ ตามหาตามเก็บกันได้ตามอัธยาศัยครับ

คราวหน้ามาลุ้นกัน ว่าจะนำเสนอองค์ไหนครับ

                                                                                   

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก สื่อโซเซี่ยล ครับ

ปล. หากมีวัด ศาสนถาน โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯใดที่ต้องการประชาสัมพันธ์การขายวัตถุมงคลหรือบริจาคเพื่อการกุศลอย่างแท้จริง ทางคอลัม์พระบ้าน ยินดีประชาสัมพันธ์ให้ฟรีครับ

 สนใจลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ ติดต่อ 0818214442 ต้น

สุดท้ายก่อนจากกันขออนุญาตฝากข่าวประชาสัมพันธ์งานบุญทอดผ้าป่าสามัคคี วัดน้ำเต้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสมทบทุนถมที่ดินหนีน้ำท่วมและปรับปรุงถาวรวัตถุ รายละเอียดและเบอร์โทรตามด้านล่างนี้นะครับ