“รองฯโจ๊ก”สั่งเพิ่มความเข้มดูแลสถานทูตอิสราเอลในประเทศไทย

274

รอง ผบ.ตร.สั่งเพิ่มความเข้มรักษาความปลอดภัยสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล หลังกลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอล ขณะรัฐบาลไทยเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์ทันที

วันที่ 8 ตุลาคม 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) รับผิดชอบงานด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ
เปิดเผยมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 รายและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยมีแรงงานไทยเสียชีวิตแล้ว2ราย และมีบางคนถูกจับเป็นตัวประกันว่า เรื่องการรักษาความปลอดภัยสถานเอกอัครราชทูต ตนได้สั่งการไปหมดแล้ว ซึ่งได้สั่งการให้จัดรถสายตรวจดูแลความปลอดภัยร่วมกับตำรวจสันติบาล ตำรวจนครบาล โดยให้เพิ่มความถี่การตรวจตราให้มากขึ้น ให้จัดกำลังดูแลประจำจุดสถานที่พำนัก, สถานเอกอัคราชทูต และสถานที่ต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง เช่น โบสถ์ ฯลฯ รวมถึงประสานงานในมิติต่างๆ โดยทำคู่ขนานกันไป นอกจากนี้ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพิ่มความเข้มในการตรวจตราคนเข้าประเทศและเฝ้าระวังชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ด้าน นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าพร้อมแสดงความห่วงกังวลกรณีสถานการณ์ความรุนแรงในอิสราเอล ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานทางการอิสราเอลยืนยันข้อมูลคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และถูกจับกุม เพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว ย้ำท่าทีรัฐบาลไทยเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์ทันที โดยนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัคราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง รวมทั้งจะมีการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินที่กรมการกงสุล เวลาในวันนี้ด้วย

#thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์