ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี จัดเวิร์กชอปพัฒนาศักยภาพ Art Skills

109

ชวนนักออกแบบชื่อดัง “บุณยนุช วิทยสัมฤทธิ์” เจ้าของแบรนด์ 31 Thanwaสร้างแรงบันดาลใจ ปรับมุมมองการออกแบบ และต่อยอดผลงานเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์
 
ศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี จัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจและคัดเลือกผลงานของเด็ก ๆ คลาสศิลปะ เพื่อนำไปต่อยอด ผลิตเป็นคอลเลกชันพิเศษจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยมีนักออกแบบชื่อดัง “บุณยนุช วิทยสัมฤทธิ์” เจ้าของแบรนด์แฟชั่น Youngfolks และ 31 Thanwa ที่มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจ ให้ความรู้และแนวทางในการออกแบบที่ชัดเจน เพื่อให้เด็กไฟ-ฟ้า คลาสศิลปะ ซึ่งเป็นนักออกแบบรุ่นเยาว์ผลิตผลงานที่น่าภูมิใจ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ต่อยอดการเรียนรู้ และพัฒนาไปสู่การสร้างอาชีพในอนาคต
 


นางสาวบุณยนุช วิทยสัมฤทธิ์ หรือคุณเก๋ นักออกแบบชื่อดัง เจ้าของแบรนด์แฟชั่น Youngfolks และ 31 Thanwa แบรนด์รองเท้าและกระเป๋า ที่ผลิตชิ้นงานด้วยกรรมวิธีแฮนด์เมด เชื่อว่าการออกแบบผลงานที่ดี นักออกแบบต้องมีความสุขกับงานที่ทำ และลูกค้าก็ต้องมีความสุขกับผลงานที่ได้รับเช่นกัน ซึ่งทำให้กระบวนการออกแบบของแบรนด์ภายใต้การดูแลของเธอ มีความโดดเด่น และมีตัวตนที่ชัดเจนตามโจทย์ของลูกค้า จนทำให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับ
 
จากความสำเร็จดังกล่าว จึงอยากสร้างแรงบันดาลใจ และให้ความรู้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ หวังสร้างวิธีคิดให้กับเด็กไฟ-ฟ้า ที่มาร่วมเวิร์กชอป
ได้ออกแบบและพัฒนาผลงาน แม้งานศิลปะเป็นงานที่ไม่มีผิดไม่มีถูก แต่ก็ต้องเป็นงานที่มีคอนเซปต์ที่ชัดเจน ต้องผ่านการคิดวิเคราะห์ว่าไอเดียสามารถต่อยอดไปในทิศทางใดได้บ้าง และหากต้องการผลิตเป็นคอลเลกชันพิเศษ ผลงานชิ้นนั้นจะตรงโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย และสามารถผลิตเป็นชิ้นงานจริงที่มีคุณค่าทางใจกับนักออกแบบ และผู้รับหรือไม่ ซึ่งถ้าผลงานการออกแบบที่เราคิดนั้นสามารถตอบโจทย์ได้ทุกขั้นตอน ก็เป็นสัญญาณที่ดี อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยเติมเต็มความสุขให้ตัวนักออกแบบเอง ได้รู้สึกถึงคุณค่าของทุกชิ้นงานที่ทำเพราะทุกชิ้นงานที่ผ่านไป จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่อยู่เบื้องหลังและที่ทำให้เราอยากเดินหน้าไปต่อ เพื่อผลิตผลงานที่มีคุณภาพ และสร้างคุณค่าให้กับตัวเองในทุกชิ้นงาน


 
ซึ่งเมื่อได้เห็นผลงานของเด็ก ๆ ไฟ-ฟ้า พบว่า หลายคนเก่งเกินตัว มีแนวคิดทางศิลปะที่ชัดเจน มีพลังที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบมากมาย และได้คัดเลือก 4 ชิ้นงานที่ตอบโจทย์ส่งความสุข (สคส.) มาทำคอลเลกชันพิเศษ ภายใต้ผลงานของ “เด็กไฟ-ฟ้า X 31 Thanwa” ซึ่งเชื่อว่าสิ่งที่เด็ก ๆ ทุกคนได้รับจากการเข้าร่วมเวิร์กช้อปในครั้งนี้เหมือนกัน คือ การเรียนรู้ขั้นตอนการออกแบบ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ได้จริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญ โดยจะสามารถนำไปต่อยอดให้งานศิลปะ บวกเข้ากับการทำงานที่สามารถหาเลี้ยงชีพได้จริงต่อไปในอนาคต
 
“เมื่อได้มาสัมผัสเด็กไฟ-ฟ้า พบว่า เป็นเด็ก ๆ ที่มี Pure Energy สูงมาก พร้อมเปิดรับทุกโอกาสที่เข้ามา และพยายามแสดงศักยภาพให้เราเห็นว่าพวกเขามีพลังพิเศษที่ซ่อนอยู่ เพียงแค่รอโอกาสจากผู้ใหญ่เข้ามาช่วยจุดประกายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ และเมื่อได้รับโอกาสนั้นเด็ก ๆ ก็พร้อมที่จะ
ส่งต่อกับคนรอบข้างต่อไป ซึ่งขอชื่นชมมูลนิธิทีทีบีจากใจ ว่าสิ่งที่ต้องการจุดประกายเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ สำเร็จอย่างสวยงาม” บุณยนุชกล่าว


 
ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี มุ่งมั่นและตั้งใจเดินหน้าจุดประกายเยาวชนและชุมชน เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน สำหรับผู้ที่สนใจคอลเลกชันพิเศษ เด็กไฟ-ฟ้า X 31 Thanwa สามารถติดตามรายละเอียด เพื่อสนับสนุนเยาวชนนักออกแบบรุ่นใหม่ได้เร็ว ๆ นี้ ที่ https://www.ttbfoundation.org