นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสมัยนายกรัฐมนตรีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยระบุว่า “ตายแล้ว! ศรีวราห์ทักท้วงว่า การเจาะถ้ำ ต้องถูกต้องตามกฎหมาย นี่มันสถานการณ์ฉุกเฉินนะครับ ขอให้ท่านเน้นรักษากฎหมายเรื่องเสือดำให้จริงจังก็พอแล้ว ปล่อยเรื่องนี้ให้คนอื่นแสดงฝีมือเถิด”

การให้ความเห็นดังกล่าวสืบเนื่องจากการแชร์วีดีโอคลิป ซึ่งปรากฏให้เห็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กำลังพูดคุยกับทีมงานขุดเจาะบาดาลถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อเปิดทางให้ช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิต โดยทีมงานได้ชี้แจงอุปกรณ์ในการเจาะถ้ำ โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถามทีมขุดเจาะ ว่า การเจาะอาศัยอำนาจตามกฎหมายอะไร และเป็นการเจาะในเขตอุทยาน ดังนั้นจะเจาะต้องประสานอุทยาน อย่าไปเที่ยวเพลิดเพลินให้ดูกฎหมายด้วย ประสานไม่ยากหรอก

https://www.facebook.com/SkyOnline2013/videos/1605705262871131/UzpfSTE4Mzc1ODk4ODMyNDU4MToyMDQ5MjAyMTgxNzgwMjQz/?hc_ref=ARQ25kQReNWxOGTE4q2TMT_ZhMVTOeCUtSAX8C2ex3SmrotKZYqvF0loN4LO7tJBV3s&_rdc=1&_rdr

 

นายธีระชัย ได้โพสต์กล่าวอีกครั้งในเวลาต่อมา “ดูคลิปนี้ จะเห็นได้ว่า เมื่อมีเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ลงไปหน้างาน แทนที่เจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย จะใช้เวลาทุ่มเทแก้ปัญหา กลับต้องมาตั้งแถวต้อนรับ เป็นการเอาเวลามีค่า โยนทิ้งไปเปล่าๆ แถมศรีวราห์ยังง่วนอยู่แต่เรื่องโดรน ไม่รู้จักเรียงลำดับความสำคัญของงานเอาเสียเลย”

การให้ความเห็นดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณีที่เมื่อวานนี้ เพจเฟสบุ๊คของ อีจัน นำเสนอวิดีโอของ พล.ต.อ. ศรีวราห์  สอบถามเจ้าหน้าที่ที่กำลังทดสอบโดรน โดยตั้งคำถามว่ามีใบอนุญาตที่ถูกต้องหรือยัง โดยมีตอนหนึ่งระบุว่า “ไอโจ้มึงอยู่ไหน ไหนแล้วโดรนมึงอยู่ไหน เอามาให้กูดูตรงนี้ มึงให้นายเดินไปหามึงอีก … ไหนมันลอยบินมาให้กูดูที แล้วมึงมีใบอนุญาตหรือเปล่าเนี่ย … แล้วใบอนุญาตอยู่ไหน นึกว่าถ้าใบอนุญาตไม่มีโดนนะมึง” พล.ต.อ. ศรีวราห์ กล่าว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หลายสิบนายที่ยืนแถวหน้ากระดาน ซึ่งทำให้มีผู้แสดงความไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์บทบาทของ รอง.ผบ.ตร. จำนวนมาก

https://www.youtube.com/watch?v=kDfG4wcKVJw&app=desktop

https://www.facebook.com/SkyOnline2013/videos/1605705262871131/

ดูคลิปนี้ จะเห็นได้ว่า เมื่อมีเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ลงไปหน้างาน แทนที่เจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อย จะใช้เวลาทุ่มเทแก้ปัญหา…

โพสต์โดย Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เมื่อ วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2018