ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. และหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับพ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผกก.สันติบาล ในฐานะประธานที่ปรึกษา บริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง พร้อมพวก รวม10คน ซึ่งศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ หลังเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ เก็บค่าคุ้มครองจากผู้ค้าพื้นที่ตลาดใหม่ดอนเมือง

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า ตนในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน คดีตลาดใหม่ดอนเมือง ได้รวบรวมพยานหลักฐาน สั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดให้พนักงานอัยการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการสืบสวนดังกล่าวเริ่มสืบสวนย้อนหลังตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน และพบว่ามีการกระทำความผิดจริง มีพยานหลักฐาน ทั้งพยานบุคคลที่เป็นผู้เสียหายมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาเรียกรับเงินนอกจากนี้จากการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดยังพบว่ามีข้าราชการเข้ามาเกี่ยวข้องในลักษณะปล่อยประละเลย รู้เห็นเป็นใจ มีทั้งข้าราชการที่เกษียณอายุและข้าราชการที่ยังอยู่ในราชการ แต่ไม่มีทหารหรือตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้กับ ปชช.ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

“นอกจากผู้ต้องหา10รายดังกล่าวแล้ว ยังดำเนินคดีกับ นายสุชาติ โชว์วิวัฒนา หรือเฮียเส็ง กรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพัน บริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด รวมเป็นราย11 เนื่องจากพบว่าภายในตลาดมีการบุกรุก ก่อสร้าง ต่อเติม และดัดแปลงซึ่งถือว่ามีความผิดเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกรมธนารักษ์ พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหา ดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคารพ.ศ. 2522 มาตรา 21 มีโทษจำคุกไม่เกิน3เดือน ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ, ก่อสร้างต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 มาตรา 21 จำคุกไม่เกิน3เดือน ปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และบุกรุกที่สาธารณะซึ่งเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกันตามประมวลกฏหมายที่ดินมาตรา 19 จำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ”

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.สันธนะ ปรากฏตัวในห้องแถลงข่าว พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น เรื่องนี้ตำรวจมีพยานหลักฐานมีผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษ การที่ผู้ต้องหาปฏิเสธหรืออ้างสิทธิ์ ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ยืนยัน ไม่มีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีตัวอย่างคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ต้องไม่อยู่ในสังคม หลังจากนี้ตลาดใหม่ดอนเมืองต้องเรียบร้อย ไม่มีการเรียกรับเงิน ไม่มีการกรรโชกทรัพย์ ซึ่งขณะนี้ตลาดก็เปิดใช้ตามปกติ อาคารสถานที่ภายในตลาดจะต้องเป็นไปตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ได้มีการกำชับให้ดำเนินการตามกฎหมาย ผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินคดีทุกรายไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือใครก็ตาม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า จากการสืบสวนสอบสวน พบเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะปล่อยปละละเลย รู้เห็นเป็นใจ ในคดีตลาดใหม่ดอนเมือง ตั้งแต่ระดับอธิบดี ผอ.เขต และเจ้าหน้าที่ อีกจำนวนมาก