27 กันยาฯตั้ง”ผบ.ตร.”คนใหม่ ชี้”นายกฯ-ก.ตร.”มี 2 ทางเลือก รอดถูกฟ้อง-เท้าแหย่ตะราง!!                            

2729

 


            การประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.)เพื่อแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)คงเป็นไปตามที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ยืนยันว่าเป็นไปตามกำหนดเดิม คือวันที่ 27 กันยายน นี้

      แต่ในห้วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาสื่อสำนักต่างๆวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่รอง ผบ.ตร.จะผงาดนั่งตำแหน่งเจ้าสำนักปทุมวันกันอย่างคึกคัก

     บางสำนักถึงขั้นฟันธงว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร.อาวุโสอันดับสุดท้าย เติบโตแบบก้าวกระโดดจากตำแหน่งผู้กำกับการ(ผกก.)-รองผบ.ตร.ใช้เวลาเพียง 6 ปี จะผงาดนั่ง”ผบ.ตร.”ป้ายแดง

   แม้อดีตนายตำรวจบางคนไปออกรายการทีวีวิพากษ์วิจารณ์กรณีเหตุอื้อฉาวที่บ้านนายประวีณ จันทร์คล้ายหรือกำนันนก ต่างฟันธงว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะเป็น ผบ.ตร.คนใหม่

   แม้แต่เพจดัง พระจันทร์ ลายกระต่าย โพสต์เชิงปกป้องว่า“เตรียมเปิดโปงขบวนการรวมหัวสกัดเพื่อไม่ให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร.มีทั้งอดีตบิ๊กตำรวจ นายตำรวจระดับบิ๊ก นักการเมือง รวมทั้งนักข่าว บ.ช่องสีม่วงในเครือข่ายนายตำรวจใหญ่”พร้อมดึงโลโก้ สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ ที่นำเสนอสกู๊ปพิเศษ”เจาะแฟ้มเครือข่ายยา-โยงพวกมีสี(ตอนที่1)แนะนายกล้างบ้าน-ขจัด ขรก.นอกลู่ คาดนโยบาย 1 ปียาลด-4 ปีหมดเข้าเป้า”มาประกบด้วย

   หากจับความเคลื่อนไหวการแต่งตั้ง“ผบ.ตร.”จัดว่าประหลาดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะมีการเคลื่อนไหวผ่านสื่อทุกรูปแบบ บางประเด็นถึงขั้นแจ้งความร้องทุกข์

    อย่างกรณี ที่ปรากฏเป็นข่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.มอบอำนาจให้ร้องทุกข์กับตำรวจไซเบอร์ กล่าวโทษเจ้าของติ๊กต๊อก@product19666 นายวีระหรือนายโรเมอร์ที่อ้างว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวหา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็นความเท็จตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯหรือความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

          ครั้นมามองถึงความเป็นจริงพบว่าการแต่งตั้ง ผบ.ตร. เป็นการประเดิมใช้กฎหมายตำรวจฉบับใหม่ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผลักดันออกมาตามแนวทางปฏิรูปตำรวจ

   กฎหมายฉบับได้วางหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ไว้ชัดเจนมีหลายมาตราประกอบกัน ขอยกมานำเสนอพร้อมกับลำดับอาวุโส เพื่อย้ำอีกครั้ง

   โดยมาตรา 77 ระบุว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง ให้แต่งตั้งตามหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้(1) ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งจากข้าราชการตำรวจยศพลตำรวจเอก ซึ่งดำรงตำแหน่งจเรตำรวจแห่งชาติหรือรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

        มาตรา 78 (1)การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งตามมาตรา77(1)ให้นายกรัฐมนตรีคัดเลือกรายชื่อข้าราชการตำรวจผู้มีคุณสมบัติตามมาตรา 77(1) โดยคำนึงถึงอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน โดยเฉพาะประสบการณ์ในงานสืบสวนสอบสวนหรืองานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เสนอ ก.ตร.เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อน และให้นายกรัฐมนตรีนำความกราบบังคับทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง

   สำหรับลำดับอาวุโสมีดังนี้ อาวุโสอันดับ 1 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ผกก.-รอง ผบ.ตร. 21 ปี  อันดับ 2 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ผกก.-รองผบ.ตร. 14 ปี อันดับ 3 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์  ระยะเวลาดำรงตำแหน่งผกก.-รอง ผบ.ตร. 18 ปี อันดับ 4 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ผกก.-รอง ผบ.ตร. 6 ปี
 
นี่คือองค์ประกอบสำคัญที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานก.ตร.จะใช้พิจารณาหยิบชื่อ รองผบ.ตร.ให้ ก.ตร.ลงมติเห็นชอบ โดยเฉพาะตามความในมาตรา 78(1)ประเด็นอาวุโสมีบัญชีระบุเรียบร้อยแล้ว แต่ประเด็นความรู้ความสามารถประกอบกันคงต้องตีความกัน   

    ก.ตร.ที่เป็นตำรวจและอดีตตำรวจ คงตระนักดีว่าตำรวจเป็นอาชีพพิเศษเกี่ยวพันกับชีวิตชาวบ้านตั้งแต่เกิดจนตาย แต่ละตำแหน่งต้องสั่งสมประสบการณ์แบบปฏิบัติจริง รู้จริง ไม่สร้างภาพ เมื่อขึ้นนั่งเบอร์ 1 ต้องรู้เท่าทันผู้ใต้บังคับบัญชา ถ้าประสบการณ์น้อยโอกาสถูกชักไปในทางอโคจรสูง บางคนเคยติดบ่วงทางอโคจรมาแล้ว

  หากว่าทั้งประธานก.ตร.และ ก.ตร.ละเลยกฎกติกานี้ พ.ร.บ.ตำรวจฉบับนี้ได้เปิดทางให้ผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ใช้มาตรา 87 สู้ได้เลย และท้ายมาตราระบุโทษกับผู้กระทำผิดว่าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี

      แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะถึงวันประชุมจริง อยากให้นายกรัฐมนตรีและ ก.ตร.ศึกษาข้อมูลของ รองผบ.ตร.แต่ละคนให้ท่องแท้ ทั้งจากสื่อมวลชนและแวดวงสีกากี

        เพราะครั้งนี้มีการปล่อยข่าวลือกันสารพัดทั้งโยกอาวุโสอับดับ 1 และอันดับ 2 ไปนอกหน่วยเพื่อกรุยทางให้อันดับ 4 ครองเจ้าสำนัก หรือเพจพระจันทร์ ลายกระต่าย ที่ตำรวจติดตามจำนวนมากได้โพสต์ว่ามีขบวนการสะกัด พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ แล้วนำโลโก้สกู๊ปข่าวของสำนักข่าวไทยแทบลอยด์ นำเสนอเจาะเครือข่ายยาเสพติดมาประกอบ

“ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ามีอะไรเกี่ยวกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์หรือ เพราะเท่าที่ตามอ่านทั้ง 3 ตอนไม่ได้ระบุชื่อที่ชัดเจนว่าตำรวจคนไหนเกี่ยวพันบ้าง”

        เพียงแต่ตอนจบทิ้งท้ายว่าถ้านายกรัฐมนตรีสนใจเครือข่ายค้ายาว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้างให้เรียกแฟ้มผลสอบสวนจาก ผบ.ตร.ได้ เพราะเสนอไปตั้งแต่ปลายปี 2563 แล้ว

     ดังนั้นข่าวลือหรือข่าวปล่อยชิ้นไหนเท็จชิ้นไหนจริงต้องรอเวลาพิสูจน์ เพราะสื่อหลายสำนักนำเสนอเพียงเพื่อให้คนที่ตัวเองเชียร์ได้ตำแหน่ง จนละเลยกฎเกณฑ์ที่ยึดถือปฏิบัติทำให้องค์กรตำรวจจมปลักอยู่ในวงจรอุบาทว์ เมื่อตำรวจก้าวพลาดกลายเป็นเหยื่ออันโอชะให้สื่อพวกนี้ได้ขย้ำ

       ดังนั้นการประชุม ก.ตร.ในวันที่ 27 กันยายน ถ้าประธาน ก.ตร.และ ก.ตร.เดินตามกฎกติกาที่กล่าวมาเชื่อว่า”การประชุมจะจบลงอย่างรวดเร็ว  แต่ถ้าละเลยกฎกติกา โดยนายกฯเสนอชื่อพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เป็น ผบ.ตร.การประชุมจะยืดเยื้อ หาก ก.ตร.ไฟเขียวให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ภาพเหตุการณ์แบบบ้านกำนันนกจะวน มาฉายเกือบทุกจังหวัดที่มีบ้านใหญ่ครองหรือไม่.?

    ที่สำคัญ ประธาน ก.ตร.และ ก.ตร.เตรียมทนายความไว้แก้ต่างได้เลย เนื่องจากแหย่เท้าเข้าคุกไปแล้ว 1 ข้าง เพราะเชื่อว่า รอง ผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 1-3 คงสู้ เพื่อผดุงศักดิ์ศรีขององค์กรตำรวจที่ต้องยึดหลักกฎหมายเป็นสำคัญและสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง เพื่อจะได้เป็นบรรทัดฐานให้กับตำรวจรุ่นน้องได้ใช้เป็นแนวทางต่อสู้ในอนาคตได้ !!!