780

ป้าแจ๊ว เขาตะเกียบ อาหารรสชาติพื้นบ้าน..ที่ต้องลอง..!!

เพื่อนๆนักชิม นักกินทั้งหลาย พบกับคอลัมน์“กินกับลุง”อร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ เป็นประจำทุกวันพุธ ทางสื่อออนไลน์ไทยแทบลอยด์

วันนี้ลุงดุลย์ยังอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไหนๆมาสถิตที่นี่แล้ว ก็เที่ยวตระเวนหาของกินอร่อยๆมาแนะนำกัน ทั้งร้านลับและไม่ลับ ตามมาชมกันครับ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลุงไปปราณบุรีและได้แนะนำร้านอาหาร ที่ตลาดปากน้ำปราณ ซึ่งในตัวของปากน้ำปราณ มีร้านอาหารขึ้นชื่อเยอะแยะ โดยเฉพาะร้านอาหารซีฟู้ด ซึ่งทุกคนที่ไปเที่ยวที่ปราณบุรีก็มักจะรู้จักกันดี หากินกันได้ง่ายๆ ตามแต่ว่าใครจะชอบร้านไหน ก็เชิญกันตามสะดวก

แต่ความคิดเห็นส่วนตัวของลุงดุลย์ การที่ตระเวนออกมาเที่ยวกินต่างจังหวัด ลุงจะเน้นไปทางอาหารพื้นบ้านมากกว่า เพราะอาหารท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ รสชาติของอาหารก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งก็มีหลายร้านที่น่าติดตาม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลุงก็เลือกร้านในตลาดปากน้ำปราณ ซึ่งเป็นข้าวต้มปลาโอราคาถูกมาให้ได้พิสูจน์กัน และผ่านสายตากันไปแล้ว

สัปดาห์นี้ลุงย้อนกลับมาที่หัวหินอีกครั้ง พามาหาร้านเด็ดย่านเขาตะเกียบ ชื่อร้าน“ป้าแจ๊ว” ที่ลุงมาทุกครั้งต้องกินทุกครั้ง ลุงย้อนกลับมาเที่ยวนี้ ก่อนกลับกรุงเทพฯ ลุงก็มุ่งตรงไปยังเขาตะเกียบทันที…แต่…ร้านย้ายไปแล้ว ถามคนแถวนั้น บางคนก็บอกไม่รู้ แต่โชคดีมี google map ลุงก็เลยกดชื่อหา แล้วก็เจอในที่สุด ร้านย้ายไปอยู่ที่หัวหินซอย 102 ลุงก็ตามไปทันที ขับรถเข้าไปตามซอกซอยลึกหน่อยแต่หาไม่ยาก

ข้าวผัดปลาทูจานนี้ 50 บาท

ทีเด็ดของร้านป้าแจ๊ว..ก็คือ…ข้าวผัดปลาทู ..

เป็นอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อ ของร้านนี้ คนที่เป็นแฟนคลับร้านป้าแจ๊วเมื่อมาที่นี่ ต้องสั่งทุกคน(เขาว่างั้น) ปลาทูทอดหอมหอม แกะเนื้อแล้วผัดกับข้าว ซึ่งทำเหมือนกับข้าวผัดทั่วไป มันได้รสชาติที่ลงตัว ไม่มีความคาวของปลา มารบกวนจมูกเลย กินกับน้ำปลาพริก,.. เหนือคำบรรยาย !!

ปลาทรายทอดขมิ้น

ปลาทรายและเนื้อออกมาขาวๆ คลุกกับขมิ้นบางๆ เน้นขมิ้นเป็นชิ้น ทอดปลาออกมาได้กรอบนอกนุ่มใน ถือว่าเด็ด ปลาทรายทอดขมิ้น จานนี้ 180 บาท

แกงป่าทะเล

แกงป่าทะเล ร้านนี้จะใช้เครื่องแกงป่า ออกไปในแนวภาคตะวันออก ซึ่งใครเคยไป ระยอง จันทบุรี ตราด แล้วได้กินแกงป่า จะรู้เลย ว่าเอกลักษณ์ของเครื่องแกง 3 จังหวัดนี้ เป็นอาหารพื้นถิ่นที่ชาวบ้านเขาทำกินกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ หอมสมุนไพรมากมาย แต่ร้านป้าแจ๋วเลือกที่จะใช้เครื่องแกงซึ่งสั่งส่งมาจากจังหวัดตราด ก็ถือว่าแปลกดี

อาหารอีกหลายอย่างที่ลุงสั่งมาก็เป็นอาหารพื้นๆที่มีตามร้านอาหารทั่วไป ไม่ได้ลงรูป (เพราะเที่ยวนี้มากินหลายคน) ลุงเน้นอาหารที่ต้องการแนะนำ อย่าง”ข้าวผัดปลาทู” ถือว่าเป็นไฮไลท์ของร้านนี้เลย มีโอกาสมาเที่ยวหัวหินอย่าลืมแวะลองชิมรสชาติได้นะครับ

ทริปนี้ ลุงขอปิดการตระเวนกิน ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งลุงไปมาหลายที่มาก แต่ร้านอาหารตามเมืองต่างๆส่วนมากจะเป็นร้านดัง มีชื่อเสียงในหมู่นักกินทซึ่งทุกคนก็ย่อมรู้อยู่แล้ว ทริปนี้ ลุงก็เลย ปิดการตระเวนกินที่ร้านป้าแจ๊วแห่งนี้ ด้วยอาหารพื้นบ้านที่ธรรมดาแต่ไม่รสชาติธรรมดา

พบกันใหม่วันพุธหน้า ตามลุงดุลย์มาครับ ว่าลุงจะพาไปกินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ที่ไหน..พบกันวันพุธหน้าครับ.

ลุงดุลย์