นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของ นาย เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ออกมาสนับสนุนการนิรโทษกรรม เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง  ว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ คงไปคุยกับใครบางคนมาแล้ว จึงออกมาจุดพลุในเรื่องนี้ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของคนที่นั่งอยู่ข้างหลัง รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ประชาชนออกมาประท้วงนับล้านคน ก็ไม่ใช่เพราะผลักออกกฎหมายนิรโทษกรรมเรื่องนี้หรือ ไม่เข้าใจว่าเหตุใด ถึงลืมเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็ว

นายวัชระ กล่าวว่า โดยส่วนตัวตนเคารพอาจารย์เอนกมาตลอด ท่านเคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ แล้วออกไปตั้งพรรคมหาชนร่วมกับท่านพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ เพราะเสธ.หนั่นขัดแย้งกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณอย่างหนัก จึงต้องออกไปตั้งพรรคมหาชน แล้ววันนี้นายเอนกกลับมาร่วมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ตั้งพรรครปช. เพื่อสนับสนุนให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรีให้สืบทอดอำนาจอีก ในฐานะลูกศิษย์ก็เลยงงๆ กับสองนัคราประชาธิปไตย แต่สามพรรคการเมืองของอาจารย์แล้วยิ่งมาเสนอนิรโทษกรรมอีก

นายวัชระ  กล่าวต่อไปว่าจึงขอคัดค้าน และไม่เห็นด้วย เพราะพรรคประชาธิปัตย์เคยประกาศจุดยืนต่อต้านกฎหมายล้างผิด- แอบอ้างปรองดอง เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2555 ด้วยเหตุผล 4 ประการ คือ

1.นิรโทษกรรมผู้กระทำผิดกฎหมาย

2.คืนทรัพย์สินให้คนโกง

3.ฟอกตัวนักการเมือง และ

4.ย่ำยีกระบวนการยุติธรรม

“ผมจึงไม่อาจเห็นด้วยกับข้อเสนอของดร.เอนก และคนที่อยู่เบื้องหลังดร.เอนก เรื่องนี้ต้องเป็นไปตามกฎหมายของบ้านเมืองเพื่อธำรงไว้ซึ่งหลักนิติรัฐและนิติธรรมของประเทศ อย่าให้นานาประเทศมาดูถูกดูแคลนการบังคับใช้กฎหมายของประเทศเราได้ ผมคิดว่า ไม่ว่าใคร ก็ไม่ควรไปก้าวล่วงการทำหน้าที่ของศาลยุติธรรม ยิ่งนักการเมืองด้วยแล้วล้วนแต่มีผลประโยชน์ทับซ้อน เหตุการณ์การเผาบ้านเผาเมืองในรัชกาลที่แล้ว เขาจะเกี้ยเซี้ยะนิรโทษกรรมกันง่ายๆตามที่ ดร.เอนกว่านั้น ประชาชนจะยอมหรือไม่  ให้ศาลยุติธรรมท่านทำหน้าที่อย่างมีอิสระไม่ดีกว่าหรือ” นายวัชระ กล่าว