นายธีรชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่กรมสรรพกรยกเว้นภาษี 13 ปีให้ อาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน โดยระบุว่า “ลด แลก แจก แถม ให้ แจ็ก หม่า

กรมสรรพากรชี้แจงกรณี “แจ็ก หม่า” ได้รับการยกเว้นภาษี 13 ปี ตามเงื่อนไขส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยจะต้องถ่ายทอดเทคโนโลยี และฝึกอบรมบุคลากรคนไทยด้วย

ถามว่าธุรกิจขายออนไลน์ อาลีบาบา คืออะไร?

อาลีบาบา ทำตัวเหมือนมอลล์ใหญ่ ที่ขายพื้นที่ให้แก่ผู้ขายรายเล็กรายน้อย และเชื้อเชิญให้ชาวบ้านเข้ามาช้อปปิ้งเลือกซื้อสินค้า แต่เป็นมอลล์ที่ไม่มีตัวตน มีอยู่แต่ในอินเทอร์เนต

เหตุผลที่คนจีนนิยมซื้อของออนไลน์ เพราะที่ผ่านมา มอลล์ที่เป็นสถานที่ตัวตนจริงยังมีน้อย และประเทศจีนใหญ่โตมาก การซื้อขายออนไลน์ก้าวข้ามระยะทาง และเปิดให้ผู้ซื้อเลือกสินค้าที่หลากหลายอย่างไม่เคยมีมาก่อน

จุดเด่นที่ทำให้ผู้ซื้อนิยมอาลีบาบา คือระบบชำระเงิน ที่อาลีบาบาจะล๊อคเงินเอาไว้ก่อน จนกว่าพ้นกำหนดเวลา แน่ใจว่าผู้ซื้อพอใจไม่คืนสินค้า จึงจะจ่ายเงินออกไป ซึ่งทำให้คนซื้อปลอดภัย แตกต่างจากระบบสากลที่คนขายปลอดภัย

ถามว่าประเทศไทยจะสามารถได้ประโยชน์ใดจากอาลีบาบา?

วิธีเอาประโยชน์จากอาลีบาบา คือหาทางให้ผู้ขายรายย่อยในไทย สามารถเสนอขายสินค้าในอาลีบาบาได้สะดวก ไม่ต่างจากผู้ขายที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน

ถามว่าอาลีบาบาสามารถจะถ่ายทอดเทคโนโลยี หรือฝึกอบรมบุคลากรคนไทย อะไรบ้าง?

เนื่องจาก แจ็ก หม่า มีพรสวรรค์ในการโปรโมตตัวเอง พูดภาษาอังกฤษคล่อง และกระทบไหล่คนดังระดับโลกออกข่าวบ่อยๆ นักการเมืองไทยจึงเนื้อเต้นที่จะมีภาพคู่กับเขาออกสื่อในไทย

แต่กรณีที่อาลีบาบาจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่คนไทยนั้น เป็นเพียงความฝันลมๆ แล้งๆ เพราะทรัพย์สินหลักของอาลีบาบามีแต่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เขียนขึ้นเพื่อจัดตั้งมอลล์ขึ้นในอินเทอร์เนต ไม่ได้มีเทคโนโลยีใดเป็นการเฉพาะ ไม่มีการประดิษฐ์ใดที่จะสิทธิบัตรได้

เพราะฉะนั้น อาลีบาบาไม่มีเทคโนโลยีใดของตนเองที่สามารถจะถ่ายทอดให้คนไทย ทั้งนี้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เขียนขึ้นเพื่อจัดตั้งมอลล์ขึ้นในอินเทอร์เนตนั้น ก็มีอยู่ในไทยกันแล้ว

ส่วนการฝึกอบรมบุคลากรคนไทยนั้น ถ้าอาลีบาบาจะมีกิจกรรมในไทย ก็น่าจะเป็นการทำโลจิสติก โกดังศูนย์รวบรวมสินค้า ไม่เห็นว่าจะมีกิจกรรมอื่นได้ ซึ่งกิจกรรมเพียงแค่นี้ ไม่ได้สร้างประโยชน์แก่ประเทศไทยที่ดีเด่น ถึงขั้นที่จะต้องยกเว้นภาษีให้ถึง 13 ปี

ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้ จึงควรพิจารณาให้รอบคอบ อย่าเลหลังขายประเทศไทยราคาถูกเกินไป”

"ลด แลก แจก แถม ให้ แจ็ก หม่า"กรมสรรพากรชี้แจงกรณี “แจ็ก หม่า” ได้รับการยกเว้นภาษี 13 ปี ตามเงื่อนไขส่งเสริมการลงทุน…

โพสต์โดย Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เมื่อ วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2018