นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงร่างยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ที่กำลังจะถูกพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ในสัปดาห์นี้ โดยระบุว่า “ดูไปดูมา คณะกรรมการยุทธศาสตร์(ครอบงำ)ชาติ 20 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 60 ก็คล้ายๆกับโพลิตบูโร Politburo*ของประเทศกลุ่มสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ อยู่เหมือนกัน

ใช่ไหม มีชัย ไปแอบลอกจีนแดงหรือเวียดกงมาใช่ไหม

*Politburo or political bureau is the executive committee for communist parties. แปลแบบไทยๆที่เขาชอบแปลคือ คณะกรมการเมือง หรือคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์

ในประเทศคอมมิวนิสต์ จะเป็นสถาบันทางการเมืองที่สำคัญ ที่อยู่เหนือรัฐบาล หัวหน้า politbuto คือเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จะใหญ่กว่า ประธานธิบดี(ประธานประเทศ)และนายกรัฐมนตรีด้วยซ้ำ

พวกโพลิตบูโร พวกนี้ทั้งเป็นตำแหน่งบริหารซ้อนในรัฐบาล เพราะมีพรรคเดียว พรรคคอมมิวนิสต์เป็นทั้งรัฐบาลและทั้งกลไกการปกครอง(คล้ายๆกับเอารัฐบาล+ระบบราชการมารวมกัน)

และยังกำกับควบคุม ทิศทางนโยบายการบริหารบ้านเมืองด้วย

ของไทยเองก็จะคล้ายเข้าไปทุกทีเหมือนกัน

คือถ้ามีการเลือกตั้ง เราจะมีรัฐบาลที่มาจากประชาชนก็จริง แต่ทิศทางนโยบายต้องไปตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่พวก คสช.สร้างขึ้นมา และจะมี “คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ”กำกับและควบคุมว่า รัฐบาลทำตามยุทธศาสตร์บ้านี่หรือไม่ ถ้าไม่ทำตามก็ถอดถอนได้ และตัว ครม.(cabinet)จะมีความผิดทางอาญาด้วย

บ้าไปแล้วครับ

นี่มันโพลิตบูโร ชัดๆ

#หยุดยุทธศาสตร์ครอบงำชาติ20ปี

ดูไปดูมา คณะกรรมการยุทธศาสตร์(ครอบงำ)ชาติ 20 ปี ตามรัฐธรรมนูญ 60 ก็คล้ายๆกับโพลิตบูโร…

โพสต์โดย Sirawith Seritiwat เมื่อ วันพุธที่ 13 มิถุนายน 2018