ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการหารือวงย่อยระหว่างรัฐบาล คณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) เป็นการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ก่อนนำข้อสรุปเสนอ คสช. พิจารณาเพื่อหารือกับพรรคการเมือง ว่า กำลังประสานอยู่ เนื่องจากบางหน่วยงานสะดวกในวันที่ 14 มิ.ย. ขณะที่บางหน่วยงานยังไม่มีความพร้อมในการเข้าร่วมประชุมวันดังกล่าว แต่เบื้องต้นน่าจะมีการประชุมในวันที่ 14 มิ.ย. ยกเว้นเมื่อถึงเวลามากันไม่พร้อม อาจจะมีการเลื่อนออกไป เพราะอยากให้ครบองค์ประชุม

“ไม่คิดว่าจะมีการหารือเรื่องไพรมารีโหวต และเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่จะมีการหารือถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 53/2560 และปัญหาที่เกิดจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเป็นหลัก โดยจะไม่มีพรรคการเมืองเข้าร่วมแม้แต่พรรคเดียว เพราะเป็นคนละเวทีกัน เวทีนี้เป็นการหารือภายในในระดับคณะทำงานเรื่องเทคนิค และไม่ใช่การประชุมแม่น้ำ 5 สาย” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีหารือในเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ กกต.เสนอมาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ให้ กกต.เป็นคนพูด ใครอยากจะพูดเรื่องอะไรก็พูด กกต.อาจจะมาพูดเรื่องงบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง 5.5 พันล้านบาทก็ได้ แต่ตนจะพูดเรื่องของตน ส่วนจะมีการหารือหลายรอบหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ในวันที่ 14 มิถุนายนจะมีการหารือในเรื่องใดบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่รู้ ต่างคนต่างขนกันมาคนละกระบุง แล้วมาเทกระจาด แล้วช่วยกันจับปูใส่กระด้ง”

เมื่อถามว่า จะมีการหารือในเรื่องของสาขาพรรคหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใครมีปัญหาอะไรให้เอามาพูด เพราะเป็นปัญหาของผู้ปฏิบัติ ขณะที่ในพรรคการเมืองเองก็มีปัญหา แต่ควรเอาเรื่องดังกล่าวไปพูดในเวทีที่สง่าผ่าเผยกว่านี้ มากกว่าจะมาพูดในเวทีแค่นี้

อย่างไรก็ตาม ในการหารือครั้งนี้พร้อมที่จะรับฟังในทุกปัญหา แต่อาจจะไม่เชื่อสักปัญหา เพราะรับฟังแล้วเอามาคุย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารือประเด็นพวกนี้มา 2-3 ครั้งแล้ว แต่ไม่สมควรที่จะพูดให้เกิดการตีความจนทำให้หน่วยงานใดเสียหาย