ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้ดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปราม การลักลอบเล่นพนันทายผลฟุตบอล ช่วงที่มีการเข่งขันฟุตบอล 2018 ที่จะเริ่มวันที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยเฉพาะการติดตามทวงหนี้โหด เบื้องต้นได้กำหนดแผน”พิทักษ์ภัยดูแลประชาชน 61″ ซึ่งดูแลป้องกันอาชญากรรม ยาเสพติด พื้นที่สุ่มเสี่ยง ที่เคยเกิดเหตุ เช่นในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ตามหัวเมืองใหญ่ๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน ตำรวจภูธรภาค 2 และ 7 ภาคใต้ พร้อมติดตามเว็บไซต์รับพนันทายผลฟุตบอล ทั้งที่มีเว็บไซต์ในและต่างประเทศ ล่าสุดมีการตรวจสอบพบและเสนอศาลพิจารณาปิดเว็บไซต์แล้วกว่า 1 พันเว็บไซต์

รอง ผบ.ตร.ยังระบุว่า จากการตรวจสอบพบพริตตี้และเน็ตไอดอลเข้าข่ายโฆษณาเชิญชวนให้พนันบอลออนไลน์กว่า 1 พันรายทั่วประเทศ อยู่ระหว่างตรวสอบเพื่อยืนยันตัวบุคคล หากพบผิดก็จะดำเนินคดีฐาน พรบ.พนัน ม.12 ผู้ใดจัดให้มีการเล่นหรือโฆษณาชักชวนให้มีการเล่นพนัน ต้องระวางโทษจำคุก1ปีปรับ 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนความคืบหน้ากรณี น.ส.อุมาพร หอยสังข์ หรือ น้องกิ๊ฟ อายุ 21 ปี ที่กลุ่มผู้ต้องหาอุ้มออกจากผับในจังหวัดจันทบุรีไปล่วงละเมิดทางเพศในขณะหมดสติ ซึ่งมีข้อมูลว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับแทงผลพนันฟุตบอล ส่งให้นายทุนในจังหวัดตราด ล่าสุดได้สั่งการให้ชุดสืบสวนขยายผลและเร่งคลี่คลายคดีในประเด็นดังกล่าว ว่ามีมูลเหตุจนไปนำไปสู่การฆาตกรรมหรือไม่อย่างไรผู้ตายหรือไม่