“ผอ.ศลต.ตร.”ร่วม 4 หน่วยงาน ปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งไปยังเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ

วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ที่ศูนย์ประสานงานการขนส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป พ.ศ.2566 บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศลต.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร่วมกันปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งไปยังเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ
พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า ตามที่จะมีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับมอบภารกิจ ให้สนับสนุนการปฏิบัติในการรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยก่อนการเลือกตั้งในช่วงวันที่ 1-4 พฤษภาคม 2566 นี้ เป็นภารกิจในการขนส่ง บัตรเลือกตั้ง ไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ได้จัดให้มีตำรวจทางหลวงเป็นผู้อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ทำหน้าที่รถนำและรถปิดท้ายขบวน โดยประสานงานกับตำรวจพื้นที่ตลอดเส้นทาง รวมถึงการจัดกำลังตำรวจตระเวนชายแดนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจํารถขนบัตรเลือกตั้งในแต่ละคัน โดยตำรวจตระเวนชายแดนจะนั่งประจำรถไปกับรถขนบัตรเลือกตั้งตลอดเส้นทางจนถึงจุดเขตเลือกตั้งหลักของแต่ละจังหวัด จากนั้นชุดรักษาความปลอดภัยบัตรเลือกตั้งของตำรวจภูธรภาค 1 – 9 ก็จะมาทำการรักษาความปลอดภัยต่อไปยังจุดหมายปลายทางที่ทาง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดแต่ละจังหวัดกำหนด
โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำแผนรองรับการปฏิบัติ และมีความพร้อมในการปฏิบัติทุกขั้นตอน เพื่อสนับสนุนภารกิจการจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ในจุดพักรถ เติมน้ำมันเชื้อเพลิงตลอดเส้นทางจะมีตำรวจภูธรในพื้นที่นั้นๆ ทำการรักษา ความปลอดภัย ณ จุดที่รถจอดพัก ตลอดเส้นทางการขนส่งบัตรเลือกตั้ง
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง และตำรวจพื้นที่อำนวยความสะดวกการจราจร ตลอดเส้นทางการขนส่งบัตรเลือกตั้ง จนถึงที่หมาย พร้อมจัดกำลังตำรวจตระเวนชายแดน รักษาความปลอดภัยประจำรถขนส่งบัตรเลือกตั้งทุกจุดอย่างเข้มงวด รัดกุม โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำแผนรองรับการปฏิบัติ และมีความพร้อมในการปฏิบัติทุกขั้นตอน เพื่อสนับสนุนภารกิจการจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย” รอง ผบ.ตร.กล่าว
พล.ต.อ.รอย ฯ กล่าวอีกว่า สำหรับกำลังตำรวจที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งบัตรเลือกตั้งในวันที่ 1 – 4 พ.ค.66 นี้ ประกอบไปด้วย ข้าราชการตำรวจจาก
หน่วยต่างๆ ดังนี้
- ข้าราชการตำรวจกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 78 นาย
- กองบังคับการตำรวจทางหลวง จำนวน 478 นาย และรถยนต์นำขบวน
จำนวน 239 คัน
3.ยอดกำลังพลของตำรวจภูธร ตำรวจนครบาลที่ใช้ในภารกิจนี้ประมาณ 800 นาย ,รถยนต์ของตำรวจภูธร และนครบาล ที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยฯ
ต่อจากตำรวจทางหลวงอีกประมาณ 400 คัน รวมยอดกำลังพลทั้งสิ้น 1,356 นาย รถยนต์ที่ใช้ทั้งหมด 639 คัน
พล.ต.อ.รอย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกำลังตำรวจที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งบัตรเลือกตั้งในวันที่ 1 – 4 พ.ค.66 นี้ ประกอบไปด้วย ข้าราชการตำรวจจากหน่วยต่างๆ ดังนี้ 1.ตำรวจกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 78 นาย 2.กองบังคับการตำรวจทางหลวง จำนวน 478 นาย และรถยนต์นำขบวน
จำนวน 239 คัน 3.กำลังพลของตำรวจภูธรตำรวจนครบาลที่ใช้ในภารกิจนี้ประมาณ 800 นาย รถยนต์ของตำรวจภูธร และนครบาล ที่ใช้ในการรักษาความปลอดภัยฯ ต่อจากตำรวจทางหลวงอีกประมาณ 400 คัน รวมยอดกำลังพลทั้งสิ้น 1,356 นาย รถยนต์ที่ใช้ทั้งหมด 639 คัน
ด้านนายแสวง ได้กล่าวถึงความพร้อมของสำนักงาน คณะกรรมการการเลือกตั้งในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้มีการออกเสียงลงคะแนน ก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ว่ามีความพร้อม ในทุกด้าน ทั้งวัสดุอุปกรณ์ สถานที่เลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยในหน่วยเลือกตั้ง โดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มอบหมายให้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นหน่วยงานสนับสนุนและรับผิดชอบภารกิจการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป พ.ศ.2566 ตามภารกิจ ดังนี้ 1.การจัดส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรล่วงหน้านอกราชอาณาจักรไปยัง 66 ประเทศ 2.การจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปยังเจ้าบ้าน (ส.ส. 1/6) จํานวน 18.49 ล้านครัวเรือน 3.การจัดส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง/ในเขตเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว 4.การจัดส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกตั้งทั่วไป 5.การจัดส่งและตอบกลับหนังสือแจ้งเจ้าบ้านที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เลือกตั้ง/ในเขตเลือกตั้ง

สำหรับ ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.00-17.00 นาฬิกา ผู้มีสิทธิลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง คือผู้ซึ่งได้ยื่นคำขอลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ที่แอปพลิเคชัน Smart Vote และผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีชื่อว่าเป็นผู้มีสิทธิลงคะแนน เลือกตั้งล่วงหน้าจะหมดสิทธิกลับไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งเดิมที่ตนมีสิทธิเลือกตั้ง
ส่วนจํานวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้า มีจำนวนทั้งสิ้น 2,235,830 คน จำแนกเป็นผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง จำนวน 2,216,951 คน และผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง จำนวน 18,879 คน สถานที่ลงคะแนนเลือกตั้ง ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง มีจํานวน 447 แห่ง และสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง มีจํานวน 442 แห่ง
ทั้งนี้ การลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจะเหมือนกับการใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 เพียงแต่จะเพิ่มขั้นตอนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่จะต้องพับบัตรเลือกตั้งใส่ลงใน ซองใส่บัตรเลือกตั้งและปิดผนึกให้เรียบร้อย ก่อนหย่อนลงไปในบัตรเลือกตั้ง (ซองใส่บัตรเลือกตั้งจะมีการจ่าหน้าซองระบุจังหวัด เขตเลือกตั้ง และรหัสเขตเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง) และเมื่อเสร็จสิ้นการลงคะแนน บัตรเลือกตั้งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งก็จะถูกส่งไปยังสถานที่นับคะแนนเลือกตั้ง เพื่อนำไปนับคะแนนในวันเลือกตั้งต่อไป
สำหรับภารกิจของกรมการกงสุล ได้สรุปจำนวนสถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ ที่ส่งถุงเมล์ที่บรรจุซองใส่บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่เข้ามาถึงประเทศไทยด้วยความเรียบร้อย และได้ปฏิบัติทุกอย่างตามระเบียบขั้นตอนอย่างถูกต้องโดยยึดหลักผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกเสียงทุกสิทธิ มีความสำคัญเป็นกลไกที่สำคัญตามการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข
ดร.ดนันท์ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของการเลือกตั้งล่วงหน้าในประเทศ ไปรษณีย์ไทย ได้เตรียมพร้อมรถขนส่งที่จะใช้ขนส่งบัตรเลือกตั้ง – อุปกรณ์ต่าง ๆ ไปยัง 400 เขตเลือกตั้ง จำนวน กว่า 500 เที่ยว โดยจะดำเนินงานระหว่างวันที่ 1-4 พฤษภาคม 2566 และหลังจากการเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วเสร็จ ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคม 2566 ไปรษณีย์ไทยจะเร่งจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ลงคะแนนแล้ว กลับมายังศูนย์ประสานงานฯ เพื่อทำการคัดแยกแล้วขนส่งตรงไปยังปลายทาง 400 เขตเลือกตั้ง เพื่อนับคะแนนพร้อมกับการเลือกตั้งทั่วไปทันที
“หลังจากวันนี้ที่มีการปล่อยขบวนรถไปยังปลายทางต่างๆ เมื่อรถขนส่งของไปรษณีย์ไทยถึงจุดหมายปลายทาง จะมีคณะกรรมการที่ทาง กกต. แต่งตั้งขึ้น เป็นกรรมการตรวจรับ พร้อมตรวจนับจำนวนความถูกต้อง เมื่อตรวจสอบข้อมูล เสร็จสิ้นจะมีการถ่ายรูปใบนำส่งบัตรเลือกตั้งส่งมายังศูนย์ประสานงานการขนส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 โดยทันที เพื่อรายงานความถูกต้อง” ดร.ดนันท์ กล่าวว่า

ดร.ดนันท์ กล่าวว่า การสนับสนุนภารกิจพิเศษนี้ ยังคงใช้ ศูนย์ประสานงานการขนส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 ณ ไปรษณีย์ไทย สำนักงานใหญ่ เป็นสถานที่ปฏิบัติงาน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการจัดส่งบัตรเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักรล่วงหน้าไปยัง 66 ประเทศ 94 เมืองปลายทางในช่วงวันที่ 14 – 18 เมษายน 2566 โดยในด้านการขนส่งเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี ส่วนภารกิจหลักในด้านการขนส่งอื่น ๆ ทั้งการจัดส่งหนังสือแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง (ส.ส. 1/6) และเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง และการจัดส่งและตอบกลับหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ลงทะเบียน ที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้ง/ในเขตเลือกตั้ง เป็นไปอย่างเรียบร้อยด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนในช่วงหลังวันที่ 4 – 10 พฤษภาคมนี้ ไปรษณีย์ไทยจะมุ่งเน้นการปฏิบัติภารกิจหลักไปที่ 2 ภารกิจ คือ การจัดส่งบัตรเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลือกตั้งทั่วไปและการจัดส่งบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรล่วงหน้านอกราชอาณาจักร/นอกเขตเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว เพื่อนำไปนับคะแนน
ทั้งนี้ เมื่อปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าไปยังเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ เสร็จสิ้นแล้ว
ศูนย์ประสานงานการขนส่งบัตรเลือกตั้งฯ ได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์การเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งที่จัดส่งมาจากการ เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพื่อความโปร่งใส ในกระบวนการของการจัดเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งอย่าง ปลอดภัย
ภายหลังจากสื่อมวลชนได้เข้าสังเกตการณ์การเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งที่จัดส่งมาจากการ เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร
ด้าน พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงาน ผบ.ตร. ทำหน้าที่โฆษก ศลต.ตร. ย้ำว่า ตำรวจได้ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุในการปฏิบัติทุกกรณีในภารกิจขนส่งบัตรเลือกตั้งทั้งระหว่างทาง และปลายทาง ซึ่งจะมีตำรวจแต่ละพื้นที่วางกำลังรับเป็นช่วง ขณะเดียววางกำลังคุ้มกันรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ในรถไปรษณีย์ที่ขนบัตรได้ติดตั้ง GPS ที่สามารถตรวจสอบพิกัดได้ตลอดเวลา โดยมีตำรวจ ตชด.พร้อมอาวุธปืน และเสื้อเกราะ นั่งคู่คนขับไปด้วย
เมื่อถามถึงกรณีโซเชียลได้ตั้งข้อสงสัยถึงประเด็นข้อมูลของผู้สมัครเลือกตั้งในพื้นที่นอกราชอาณาจักรที่มีความคาดเคลื่อนทั้งชื่อและพรรค จะมีการตรวจสอบบัตรเลือกตั้งในประเทศด้วยหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เป็นหนังสือแนะนำตัวผู้สมัคร บัตรเลือกตั้งจะไม่มีลักษณะอย่างนั้น ทั้งนี้กกต.ได้ตั้งศูนย์ดูแลการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้ประสานไปยังกรมการกงสุล การลงคะแนนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอาจจะไม่เข้าใจก็แสดงความคิดเห็นอยู่หลากหลาย ทางกรมการกงสุลได้ตอบส่วนตัวในประเทศไปแล้ว โดยภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจนถึงวันนี้ จริงๆ ผู้มีสิทธิเลือกก็แสดงความคิดเห็นได้ แต่ในภาพรวมการออกเสียงลงคะแนนไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ มีหลักการ มีกระบวนการ แต่ถ้าเวลามีประชาชนหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งเห็นก็จะแสดงความคิดเห็นเฉพาะจุดก็ได้อธิบายให้เข้าใจไปแล้ว

ส่วนประเด็นบัตรเลือกตั้ง นายแสวง กล่าวว่าบัตรเลือกตั้งไม่ได้มีปัญหาอะไร ตอนนี้การพิมพ์บัตรก็จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่เป็นปัญหาตามสื่ออย่างที่ผมได้แนะนำคือหนังสือแนะนำตัวผู้สมัครและพรรคการเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่กฎหมายไม่ได้กำหนดให้เราต้องทำ แต่เราอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้มีข้อมูลที่จะเลือกตั้งได้ครบถ้วนมากที่สุด รวมถึงช่องทาง smart vote หรือช่องทางหนังสือที่ส่งไปถึงเจ้าบ้าน
ส่วนการติดตั้ง GPS บนรถ โดยที่ไม่ได้ติดตั้งบนกล่องบัตรเลือกตั้งจะเป็นการรักษาความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า จริงๆ มีกระบวนการ อย่างที่บอกไปรษณีย์ หรือกกต.บอกว่ามีสายรัด มีหมายเลข มีการเซ็นรับมอบกันทุกขั้นตอน ทั้งนี้คาดว่าระบบนี้เพียงพอสำหรับการเลือกตั้งแล้ว
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินกว่า 7 ล้านใบ นายแสวง กล่าวว่า จริงๆ เหมือนกันทุกปี คือมีการพิมพ์ในลักษณะนี้ทุกปี ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 52 ล้านกว่า พิมพ์ 57 ล้าน เกินมา 4 ล้านกว่า สิ่งที่เกินมาเป็นเรื่องทางเทคนิค ข้อแรกคือเราจ่ายบัตรเป็นเล่มไม่ได้จ่ายเป็นฉบับ เล่มสุดท้ายสำรองให้ทุกหน่วยเลือกตั้งบางหน่วยอาจจะใช้ไปหนึ่งหรือสอง ก็จะใช้ไปทั้งเล่มไปแล้ว จึงต้องสำรองให้ทั้ง 95,000 หน่วย รวมแล้ว 2 ล้านฉบับ ข้อที่สองคือกปน.ที่วันเลือกตั้งสามารถเพิ่มชื่อเข้าไปลงคะแนนที่หน่วยตัวเอง มี 10 กว่าคน ก็สำรองไปอีกรวมแล้วจำนวน 4 ล้านฉบับ อีก 1 ล้านฉบับสำรองในลักษณะเดียวกันในการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้น 400 กว่าหน่วย ยกตัวอย่างในกรณีของซูดานเราส่งบัตรไป 100 ใบ คนลงทะเบียน 94 คน เรายกเลิกบัตรที่ลงทะเบียนไม่ได้นำกลับมา เราก็ต้องหาบัตรสำรองมาให้ผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งที่จะมาใช้สิทธิ เป็นการบริหารจัดการเพื่อไม่ให้การเลือกตั้งมีปัญหาและอุปสรรค เป็นเรื่องปกติ เพราะเรามีระบบที่จะดูแลบัตรที่จะต้องถูกดูแลโดยกระบวนการ คณะกรรมการว่าใช้ไปเท่าไหร่ อยากให้สบายใจในเรื่องนี้

เมื่อถามถึงครม.มีหนังสือขออนุมัติงบ 1.1 หมื่นล้าน ช่วยค่าไฟแพง นายแสวง กล่าวว่า ต้องรอครม.ส่งเรื่องมา ต้องดูข้อเท็จจริง ตอนนี้ยังไม่เห็น เห็นแต่ในข่าวว่าจะขอใช้เงินงบกลางแค่นั้น ทั้งนี้ครม.มีสิทธิที่จะเสนอมาถ้าเข้าเกณฑ์ตามมาตรา 169 กกต.ต้องพิจารณาว่าจะให้หรือไม่ให้ก็ต้องไปดูรายละเอียดในสิ่งที่ครม.เสนอมา
ดร.ดนันท์ กล่าวว่า ในส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ส่งเข้ามาในศูนย์ประสานงานการคัดแยกในพื้นที่ทำงานทั้งหมดจะถูกมอนิเตอร์ด้วยกล้องวงจรปิดไม่น้อยกว่า 26 ตัว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด คนที่จะสามารถเข้าพื้นที่ได้จะต้องได้รับการอนุมัติจากกกต.เท่านั้น โดยมีช่องทางเข้าออกเพียงช่องทางเดียว ทุกครั้งจะเป็นการใช้เฟซสแกนเข้าและต้องได้รับการอนุมัติเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าพื้นที่ได้ ในส่วนที่จะดูวิธีการปฏิบัติงาน การทำงานทั้งหมดจะสามารถดูได้ในห้องควบคุม (control room) ซึ่งจะมีกล้องวงจรปิดที่จะมอนิเตอร์ได้ทั้งพื้นที่ เพื่อให้เห็นว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใสและมีขั้นตอนปฏิบัติงานที่ชัดเจน
ดร.ดนันท์ กล่าวอีกว่า ในรถขนส่งทั้งหมดมีการติด GPS หมด กล่องทุกกล่องที่จะมีการโหลดเข้ารถจะมีการตรวจนับด้วยกรรมการประกอบไปด้วยกกต. ตำรวจ ไปรษณีย์ ที่จะตรวจนับทุกอย่างที่นำเข้ารถหลังจากที่เข้ารถแล้วจะมีการปิดผนึกรถด้วยสายรัดในทุกช่องทางมีการลงโค้ดทั้งหมดซึ่งทุกอย่างจะต้องมีโค้ดตรงกัน และการเปิดท้ายรถที่จะนำหีบออกมาจะต้องมีการตรวจนับทั้งหมดกับทางกกต.ที่ส่งมอบในทุกพื้นที่

