ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายรังสิมันต์ โรม หรือโรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว และน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และผู้ต้องหาคดีอยากเลือกตั้งที่ร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาจำนวหนึ่ง นัดรวมตัวกันพามวลชนเดิน จากบริเวณหน้าอาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติ(UN) ถนนราชดำเนิน ไปบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ แล้วเลี้ยวเข้าถนนริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีจุดหมายที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อให้กำลังใจแกนนำและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่เดินทางมารายงานตัวตามหมายเรียกจากการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค. ที่ผ่านมา

โดยกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมได้มีการแจกจ่ายเสื้อยืดสีแดงสีแสดและสีดำพร้อมสสรีนข้อความ ‘UN 62 Thammasat-Unitednations คนอยากเลือกตั้ง และรูปภาพมือจับกรงขัง’ ให้ผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใส่ โดยบางรายก็แต่งกายเป็นฮีโร และมีตัวแทนจากองค์กรสิทธิมนุษยชนร่วมสังเกตุการณ์ เช่น นายสุนัย ผาสุก ฮิวแมนไรต์วอทช์ประจำประเทศไทยเข้าร่วสังเกตุการณ์

ในเวลาต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร(มค.)ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีที่มีผู้ต้องหาทั้งหมด 47 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หลังจากพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกให้มารายงานตัว โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเดินทางกลับ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้กลุ่มผู้ต้องหาได้เดินทางมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนแล้วทั้งหมด 44 คน ไม่มา 3 คน ขณะนี้จึงได้เร่งรัดให้รีบสอบสวนโดยเร็ว แล้วฟังพยานหลักฐานจากทุกฝ่าย ฝ่ายทหาร คสช. ที่มาร้องทุกข์ และ ฝ่าย ที่ถูกแจ้งข้อหา และกำชับ ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 44 คน โดยไม่ต้องไปประกันตัว หรือ ฝากขังที่ศาล ยกเว้น ผู้ที่ไม่มา ก็จะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ว่าไปตามหลักของกฎหมาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของช่วงเช้าที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งได้รวมตัวกันตั้งใจจะเดินผ่านทำเนียบรัฐบาล แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการสะกัดกั้นและให้เดินเลียบคลองผดุงกรุงเกษมแทน ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่นั้น จากการสอบถามทราบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้เข้าไปภายในบริเวณพื้นที่โดยรอบทำเนียบเกิน 50 เมตร จึงถือว่าไม่ผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กำลังเดินทางกลับ ได้มี หนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุม นำเสื้อที่เขียนว่า คนอยากเลือกตั้ง พร้อมมีสัญญาลักษณ์ชูสามนิ้ว มามอบให้กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ แต่ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ไม่รับ พร้อม ขอบคุณที่นำมาให้ และให้เหตุผลว่า ไม่สามารถรับได้ เนื่องจากจะเป็นการรับสินบนต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจดชื่อ บุคคลที่นำเสื้อมาให้ จึงทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจและตะโกนโห่ไล่ ตลอดจน พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางกลับ