จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ประจำปี 2561 โดยมีตอนหนึ่งระบุว่า “ผมบอกเสมอว่า ตัวเองก็มีความเป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้นความผิดของผมมีเพียงอย่างเดียวที่ผมรู้คือ ความเป็นมนุษย์ ความเป็นมนุษย์จะต้องมีความผิดพลาด มีโมโห มีโกรธ นี่คือความเป็นมนุษย์ของผม เพราะฉะนั้นในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะต้องมีความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เป็นเรื่องสมมุติออกมา ผมเป็นมนุษย์ ผมเป็นคน และผมทำงานเพื่อคน เพื่อประเทศไทยเพื่อคนไทย ผมก็ต้องเป็นของผมแบบนี้ แต่ผมทำหน้าที่ตรงนี้ มีเกียรติมีศักดิ์ศรีสำหรับประเทศและต่างประเทศ”

ดร.เดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “ผมไม่ได้ต้องการวิจารณ์คุณประยุทธ์แล้วนะครับ

แต่อยากชี้แจงคำว่า “ความเป็นมนุษย์” ในมุมมองของผม สักหน่อยครับ

ในมุมมองของผม คำว่า “ความเป็นมนุษย์” ไม่ได้ใช้เพื่อบอกว่า เราก็ทำผิดได้ เหมือนมนุษย์ทั่วไป

แต่ “ความเป็นมนุษย์” ใช้เพื่อเตือนตัวเองว่า ได้มองเห็นผู้อื่นเป็นมนุษย์เช่นกัน เข้าใจอารมณ์ ความรู้สึก และความผิดพลาดของผู้อื่นเช่นกัน

สำหรับผม “ความเป็นมนุษย์” จึงควรใช้ในการทบทวนว่า ตนเองมองผู้อื่นอย่างเป็นมนุษย์ ที่มีความรัก โลก โกรธ หลง หรือไม่?

เช่น หาก นาย ก. บอกว่า ตนเองมีความเป็นมนุษย์ แปลว่า นาย ก. ก็มองผู้อื่นเป็นมนุษย์เหมือนตน ไม่กล่าวร้ายผู้อื่นแบบเสียหาย ไม่จับกุมคุมขังผู้อื่น โดยไม่คำนึงถึงสิทธิและเสรีภาพของเขา

แบบนี้ “ความเป็นมนุษย์” จึงไม่ใช่ความผิด หากแต่เป็นสิ่งที่ดีเสียด้วยซ้ำ

แต่หาก นาย ก. ทำตรงกันข้ามกัน เช่น ใช้วาจาไม่ให้เกียรติผู้อื่น จับกุมคุมขังและจำกัดเสรีภาพผู้อื่น โดยไม่สมควร นาย ก. ก็จะผิดที่ “ไม่มีความเป็นมนุษย์” ต่างหากครับ”

ผมไม่ได้ต้องการวิจารณ์คุณประยุทธ์แล้วนะครับแต่อยากชี้แจงคำว่า “ความเป็นมนุษย์” ในมุมมองของผม…

โพสต์โดย Decharut Sukkumnoed เมื่อ วันพุธที่ 6 มิถุนายน 2018