ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง ความเคลื่อนไหวทางการเมืองของพรรคการเมืองใหม่และพรรคเก่า ว่า เป็นไปตามกลไก ขณะนี้เป็น ช่วงเวลาของการเปิดตัวพรรคการเมืองหลายพรรค ถือเป็นเรื่องปกติ ทีจะต้องมีการพูดถึงนโยบาย แต่ก็อยู่ในกรอบ ไม่ ได้มีปัญหาอะไร เมื่อถามว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ร่วมจัดตั้งพรรครวม พลังประชาชาติไทย (รปช.) และมีเป้าหมายสนับสนุนทหาร ว่า แต่ละพรรคก็มีความชื่นชอบในแนวนโยบายของแต่ละ กลุ่ม ของแต่ละคน ไม่แปลกทีจะสนับสนุนใคร อย่างไร เชื่อว่า จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น และว่า บ้านเมืองเราจะไม่ กลับไปเป็นเหมือนในอดีตอีกแล้ว เราต่างคนต่างมีบทเรียนพอสมควร ส่วนที่นายสุเทพเตรียมลงพื้นที่พบประชาชนทั่วประเทศ ว่า คงทําไม่ได้ เพราะยังไม่ได้มีการปลดล็อกพรรคการเมือง

ต่อกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ระบุว่า สมาชิกพรรคฯ ถูกทหารตามไปคุกคามถึงบ้าน พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อบว่า ในทางปฏิบัติไม่ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการในลักษณะนั้น ไม่มีใครไปทำอะไร ถ้ามีหลักฐาน สามารถถ่ายรูป แล้ว แจ้งได้เลย เราจะลงโทษตามกรอบ แต่โดยสำนึกพื้นฐาน อาจจะมีบ้างหน่วยข่าว ต้องการอยากรู้ใครทำอะไร เป็นพื้นฐานของหน่วยข่าว แต่ไม่ใช่ประเด็นที่ต้องไปคุกคาม

“ผมเข้าใจดีพรรคอนาคตใหม่ยืนทิศทางที่ตรงข้ามกัน ถ้าเรายิ่งใช้อำนาจเผด็จการก็เป็นการเพิ่มคะแนนนิยมให้เขา เราไม่ทำอยู่แล้ว ผมยืนยันว่าการคุกคามปัจจุบันไม่เกิดผลประโยชน์ แต่ไปเพิ่มคะแนนบวกให้กับฝ่ายที่กล่าวหาว่าถูกคุกคาม เพราะฉะนั้นเราระมัดระวังตนเอง และเราก็เข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร อย่างที่บอกพรรคการเมืองใหม่ๆก็ต้องหาแนวทาง ที่หวือหวา คะแนนความเห็นใจ จริงเท็จ ไม่รู้พูดให้สื่อรับฟังได้ ถือเป็นทิศทางแต่สื่อก็อย่าไปตามข่าว ในทุกประเด็นที่คิดว่าต้องใช่” ผบ.ทบ.กล่าว