นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีโรดแมปเลือกตั้งหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งเป็นกฎหมายลูกฉบับสุดท้ายไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ว่า จากนี้ไปคงไม่เหลือเหตุผลใดที่จะอ้างเพื่อยื้อการเลือกตั้งออกไปอย่างมีนัยสำคัญได้อีก คนไทยที่รอการเลือกตั้งอยากถามว่าระยะเวลาและการเสียโอกาส เสียศักยภาพการแข่งขันของประเทศที่เกิดจากการเลือกตั้งต้องถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ สนช.โทษประธาน กรธ.และยังไม่จบว่าประธาน กรธ.จะโทษใคร และท้ายที่สุดใครต้องรับผิดชอบเรื่องนี้

“การที่สหรัฐอเมริกาและหลายประเทศต้องการให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยด้วยการจัดเลือกตั้งตามโรดแมปที่วางไว้ แสดงว่าการไม่มีเลือกตั้งของประเทศไทยเป็นปัญหาใหญ่ และไม่ได้รับการยอมรับจากนานาอารยประเทศ” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า การที่รัฐบาล คสช.พยายามนำเงื่อนไขเก่าแต่นำกลับมาพูดใหม่หลายรอบ ขู่ว่าถ้าพรรคการเมืองไม่มาร่วมวงพูดคุยกับรัฐบาล คสช.อย่ามาว่ากันทีหลังและจะเสียโอกาสนั้น ไม่น่าจะเป็นบรรยากาศที่ดี รวมถึงการบอกว่าการเลือกตั้งไม่เลื่อนแค่ขยับเล็กน้อยไปเป็นเดือน เม.ย.62 ไม่รู้ว่าเอาตรรกะอะไรมาอธิบาย ช่วงระยะเวลาสุดท้ายอยากให้รัฐบาล คสช.และเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย แสดงความจริงใจในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้ง ไม่ควรสร้างเงื่อนไขหรืออุปสรรคใดๆ เพิ่มเติม เพราะยิ่งเลือกตั้งช้า ยิ่งกระทบความเชื่อมั่นนักลงทุนทั้งในประเทศต่างประเทศ

“พรรคการเมืองที่จะสนับสนุนท่านก็ออกตัวช่วงชิงความได้เปรียบไปได้มากแล้ว ถ้าท่านมั่นใจว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดประชาชนชื่นชอบอย่ายื้อเลือกตั้งอีกเลย ปลดปล่อยประเทศไปสู่แนวทางที่ทุกฝ่ายเชื่อมั่นด้วยการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด” นายอนุสรณ์ กล่าว