สั่งซื้อยาอันตราย มูลค่ากว่า 100 ล้าน หวั่นนำไปเป็นส่วนผสมยาเสพติด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ธ.ค. 65 ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายเกรียงศักดิ์ พินทุสรศรี ทนายความ พร้อมด้วย นายนิกม์ แสงศิรินาวิน อายุ 40 ปี เจ้าของร้านขายยานพรัตน์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.มณเทียร ธงเทียน รอง สว.สอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดขบวนการปลอมเอกสารทางการแพทย์ เพื่อนำไปซื้อยาอันตรายจำนวนมาก

นายนิกม์ กล่าวว่า บิดาของตนเอง เป็นอดีตตำรวจยศนายพล และ เป็นรองแพทย์ ใหญ่ ซึ่งครอบครัวของตนเปิดร้านขายยามานานกว่า 40 ปี ในช่วงเดือน มิ.ย.2565 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ประสานมาว่าพบการสั่งยาอันตราย จากบริษัทยา 2 แห่งที่ผิดปกติ โดยมีการสั่งซื้อจำนวนมากล็อตละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท จึงมีการตรวจสอบไปทางบริษัทยา ซึ่งเป็นคู่ค้ากับทางร้านขายยานพรัตน์ ก็พบว่า มีกลุ่มบุคคลปลอมเอกสารลายเซ็นต์ของคุณพ่อ เพื่อนำไปสั่งยาอันตรายดังกล่าว ซึ่งตามปกติ หากคลีนิค จะสั่งยา ต้องมีลายเซ็นต์คุณหมอเป็นผู้สั่งยา และเมื่อตรวจสอบ ไปยังคลีนิคย่านนวลจันทร์ และบริษัทยาทั้ง 2 แห่ง พบว่า ตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการ สั่งยามาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท จึงได้ขอให้ทางบริษัทระงับโค้ดการสั่งยา ของคุณพ่อไว้ก่อน

พร้อมกันนี้ นายนิกม์ ยังให้ข้อมูลว่า สำหรับยาอันตรายดังกล่าว สามารถนำไปใช้ เป็นส่วนผสมของยาเสพติด เช่น เคนมผง จึงอยากทางให้ทางเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบเส้นทางของยาอันตรายดังกล่าวว่าถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาเสพติดหรือไม่ เพราะจะส่งผลอันตรายต่อสังคม

ขณะที่ นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้นำเอกสารหลักฐานเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับขบวนการที่ปลอมแปลงเอกสารหลักฐานและตัวแทนของบริษัทรวม 4 คนเพื่อให้มีการขยายผลว่ายังมีใครที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้อีกหรือไม่

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน กองปราบปราม รับเรื่องเพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชา พิจารณาต่อไป