ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ว่า หลังจากนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องรอคำวินิจฉัยฉบับเต็มของศาลรัฐธรรมนูญ จากนั้นสภาต้องแจ้งมายังรัฐบาล โดยสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมีการจัดพิมพ์ร่างกฎหมายดังกล่าวไว้แล้ว คิดว่า 1-2 วันก็สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้เลย คาดว่าจะสามารถทูลเกล้าฯได้ก่อนปลายเดือน มิ.ย.นี้

เมื่อถามว่า หากทูลเกล้าฯ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.แล้ว การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นภายใน 11 เดือนหลังจากนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่กรอบเวลาตามโรดแมป  11 เดือน ตนไม่ขออธิบาย เพราะพูดไปมากแล้ว  อย่างไรก็ตามโรดแมปดังกล่าวไม่สามารถเลื่อนออกไปจากนี้ได้ แต่สามารถทำให้สั้นลงได้ ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่อย่างไรในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ก็ไม่มีผลกระทบกับโรดแมปเลือกตั้ง”

นายวิษณุ  กล่าวอีกว่า ส่วนการพิจารณาปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น อยู่ที่คสช. ซึ่งจะปลดเมื่อใดนั้น โดยหลักควรจะปลดล็อกได้ก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง และเป็นที่รู้แน่ว่าในช่วง 150 วัน ในการเตรียมการจัดการเลือกตั้ง ต้องปลดล็อกแล้ว ไม่เช่นนั้นจะหาเสียงไม่ได้ แต่จะปลดล็อกเมื่อไหร่ ตนไม่ทราบ แต่การทำไพรมารี่โหวตของพรรคการเมืองสามารถดำเนินการได้ทันทีหลังจาก คสช.ประกาศปลดล็อก

เมื่อถามถึงกรณีบางพรรคการเมืองระบุไม่เข้าร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้ง หลังกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.ประกาศใช้ นายวิษณุ กล่าวตอบว่า “ถ้ามาคุยด้วยกันจะได้ตอบคำถามนั้น ถ้าไม่มาก็คุยกันเอง ประกาศวันเลือกตั้งเองฝ่ายเดียว แล้วบอกว่าไม่รู้นะ เราเตือนคุณแล้ว คนกำหนดวัน คือ กกต. โดยจะฟังความทุกฝ่าย เจอ คสช. มาก็ฟังความเห็น คสช. เจอพรรคการเมืองก็ฟังพรรคการเมือง แต่ถ้าไม่มาก็คงต้องฟังกันเอง แล้วอย่ามาว่ากัน”