นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็คงต้องนำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อทรงลงปรมาภิไธยและประกาศใช้เป็นกฎหมายแสดงว่า กฎหมายที่จำเป็นต่อการเลือกตั้ง 4 ฉบับ  มีการประกาศใช้  ซึ่งรัฐธรรมนูญบอกว่า ให้จัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน เพียงแต่ว่า กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับต้องรอเวลา 90 วัน นับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ”

“ซึ่งก็เคยตั้งคำถามว่า จะนับเวลา 150 วัน ตั้งแต่เมื่อใด นับตั้งแต่วันที่กฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือนับวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตามก็อาจพูดพอได้ว่า การเดินตามโรดแมปจะมีความชัดเจนขึ้นในระดับหนึ่ง คงต้องรอดูการวินิจฉัยคำสั่ง คสช. ที่53/2560 ของศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่า จะออกมาอย่างไร คำสั่งดังกล่าวไปยกเลิกแก้ไข พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ด้วย เช่นไปยกเลิกสาขาพรรคการเมือง ไปกำหนดขั้นตอนอะไรใหม่ๆหลายอย่าง” นายชูศักดิ์  กล่าว

นายชูศักดิ์  กล่าวอีกว่า หากวินิจฉัยไปในทางขัดรัฐธรรมนูญก็อาจต้องกลับไปดูว่าจะมีผลกระทบกับกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไร  จะต้องแก้ไขปรับเปลี่ยน ต้องติดตามดูอาจส่งผล ในที่สุดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส จะมีผลบังคับใช้ได้จริงหรือไม่ ถึงตอนนั้นก็อาจจะต้องดูว่า จะมีปาฏิหาริย์อะไรกันอีกหรือไม่”  นายชูศักดิ์ กล่าว