นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคอนาคตใหม่ประกาศจะแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ว่า ตนมองว่าเป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะนำเสนอได้ ซึ่งบทบัญญัติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ก็เป็นสิทธิที่จะเสนอและรณรงค์ในการหาเสียงเลือกตั้งได้ อีกทั้งในอดีตช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญก็เป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเด็น

“สำหรับพรรคเพื่อไทยได้มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการระหว่างสมาชิกโดยไม่มีการประชุมพรรค ก็มีความสนใจในประเด็นนี้มาตั้งนานแล้ว ส่วนจะเสนอแก้ไขในเรื่องใดก็ขอเวลาได้ปรึกษาหารือกันให้ตกผลึกก่อนแล้วจะนำเสนออย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ในฐานะของสมาชิกพรรคก็คิดว่าเป็นหนึ่งในประเด็นที่พรรคเพื่อไทยจะใช้รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไปอยู่แล้ว” นายนพดล กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ระบุถึงการจะเชิญพรรคการเมืองมาหารือกับแม่น้ำ 5 สาย แต่ต้องรอดูกฎหมายลูก รวมถึงการลงมติของศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะทำให้โรดแม็พการเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีกหรือไม่ นายนพดล กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าทุกภาคส่วนอยากให้มีการดำเนินการตามกรอบเวลาของโรดแม็พคือให้ประชาชนได้เลือกตั้งไม่ช้าไปกว่า ก.พ. 62 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีปัจจัยใดๆบ่งชี้ว่าโรดแม็พจะเลื่อน และเป็นหน้าที่ของแม่น้ำ 5 สาย คสช.และรัฐบาลที่จะสร้างความมั่นใจให้คนไทยและประชาคมระหว่างประเทศมั่นใจว่าโรดแม็พจะไม่ขยับ