ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) “บีบีซีไทย” รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เปิดเผยกับ “บีบีซีไทย” ว่าขณะนี้อดีตนายกรัฐมนตรีที่ลี้ภัยในต่างแดน เพราะคดีจำนำข้าว กำลังอยู่ระหว่างการพำนักในประเทศอังกฤษ พร้อมนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย โดยการเยือนล่าสุด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้หนังสือเดินทางของประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป พร้อมวีซ่าเข้าพำนักในอังกฤษเป็นระยะเวลา 10 ปี

“วีซ่านี้ทำให้เข้าออกอังกฤษได้ตลอด อยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 6 เดือน ก่อนหน้าที่จะได้วีซ่า 10 ปี อดีตนายกฯใช้วีซ่าระยะสั้นเดินทางเข้าประเทศอังกฤษ” แหล่งข่าว กล่าว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า การได้วีซ่าระยะยาวพำนักในอังกฤษ เป็นประโยชน์ต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์มากกว่าการได้สถานะผู้ลี้ภัย เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการขอสถานะจากกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร(Home Office) หลายเดือน แม้ได้สิทธิพำนักในสหราชอาณาจักรขณะขอสถานะ แต่ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ไม่สามารถทำงานในประเทศได้ แม้แต่ทำงานช่วยเหลือองค์กรการกุศล ไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ ต้องไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นทุก 2 สัปดาห์ การถือวีซ่าระยะยาว จึงทำให้อดีตนายกฯมีอิสระในการเดินทางเข้าออกอังกฤษ

นอกจากนี้ เมื่อปลายเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว แหล่งข่าวใกล้ชิด นายทักษิณ เปิดเผย “บีบีซีไทย” ว่า เขาคาดไว้แล้วว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางจะเกิดขึ้น และได้เตรียมการไว้แล้ว ขณะนี้มีหลายประเทศที่พร้อมมอบหนังสือเดินทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์

ด้านเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวกับบีบีซีไทยในวันนี้ (28 พ.ค.61) ว่า ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลใดก็ตามที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ

ส่วน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับ “บีบีซีไทย” วันนี้(28 พ.ค.61) ว่า ทางกระทรวงฯได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในเรื่องการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มารับโทษ ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการยกเลิกพาสปอร์ตของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปหมดแล้ว ความคืบหน้านั้นไม่สามารถจะเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ

ขอบคุณข้อมูลจาก “บีบีซีไทย”