นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ทนายความ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ยื่นจดแจ้งชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ความจริงนายสุเทพ ประกาศมาตลอดว่าจะไม่เล่นการเมือง ไม่รับตำแหน่งใดๆทางการเมือง แต่การมอบหมายให้ทนายความของตัวเองไปจดทะเบียนก่อตั้งพรรค ประชาชนก็มีสิทธิ์ตั้งคำถามได้ว่าแบบนี้ถือเป็นเล่นการเมืองหรือไม่ ถือเป็นการพูดอย่างทำอย่างมาตลอดหรือไม่

“การที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาบอกปัดว่าไม่ใช่พรรคกปปส. แต่การกระทำดังกล่าวมันชัดเจนว่าใครพูดอย่างทำอย่าง ใครพูดความจริง ใครปกปิดอำพรางเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเองหรือไม่ การตั้งพรรคลงสู้ในสนามการเลือกตั้งตามกติกาถือเป็นการต่อสู้ตามระบอบประชาธิปไตย ประชาชนจะได้มีทางเลือกมากขึ้น” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า แต่การทำงานการเมืองในยุคนี้ควรจะต้องเปิดเผยโปร่งใสตรงไปตรงมา ตรวจสอบได้ ตั้งพรรคก็ยอมรับไปเลยว่าตั้ง เป็นพรรคกปปส.ก็ยอมรับไปเลย ไม่เห็นจะต้องวิตกกังวลหรือรังเกียจมวลชนหรือแนวทางของตัวเอง การตั้งพรรคของนายสุเทพ จะไม่กระทบกับพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน แต่อาจจะกระทบกับพรรคประชาธิปัตย์มากกว่าเพราะฐานคะแนนของกปปส.กับพรรคประชาธิปัตย์น่าจะเป็นฐานเดียวกัน

“ขอเพียงว่าให้ตกลงกันให้ชัดและประกาศให้ประชาชนมั่นใจว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในครั้งหน้าจะให้ใครรับบทบอยคอตการเลือกตั้ง แล้วจะมีการชัตดาวน์ประเทศก่อจลาจลล้มและขัดขวางการเลือกตั้งอีกหรือไม่ ซึ่งถ้าประชาชนขอได้ก็ขออย่าชัตดาวน์ประเทศอีกเลย เพราะประเทศเสียหายและบอบช้ำมามากแล้ว” นายอนุสรณ์ กล่าว