นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชน ได้เดินทางไปยื่นคำร้องขอจดแจ้งชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้วเช้านี้ (25 พ.ค) โดยมีชื่อของนายธานี  เทือกสุบรรณ  เป็นผู้ร่วมขอจัดตั้งพรรค แต่ไม่มีชื่อนายสุเทพ และนายเชน เทือกสุบรรณ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่มีกระแสข่าวว่าก่อนหน้านี้ว่าอาจจะเป็นหัวหน้าพรรค โดยทางพรรคได้เตรียมขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดตัวพรรคที่สวนลุมพินี ในวันที่  3 มิถุนายนนี้

นายทวีศักดิ์ กล่าวในตอนหนึ่งว่า “แม้จะเป็นทนายความของนายสุเทพ แต่ไม่ใช่นอมินีของนายสุเทพ โดยไม่มีใครสั่งตนได้เพราะอายุ 75 ปี  จึงไม่รับคำสั่งใคร เรื่องการจัดตั้งพรรค การที่เพิ่งมาก็ไม่มีนัยยะอะไร  แต่ยอมรับว่าการจัดตั้งพรรคครั้งนี้มีการปรึกษานายสุเทพ และในอนาคตอาจจะมีการเชิญนายสุเทพ มาร่วมเป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตามนายสุเทพจะไม่เป็นผู้บริหารพรรค โดยจะช่วยให้คำปรึกษาเท่านั้น” นายทวีศักดิ์ กล่าว

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า พรรคนี้จึงไม่ใช่พรรคของกปปส. หรือเป็นพรรคสาขาของพรรคประชาธิปัตย์ แต่จะเป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง มุ่งเรื่องการปฏิรูปประเทศ  ซึ่งก็เป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ ของมวลมหาประชาชน จากการชุมนุมที่ผ่านมา  เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองมักมีแต่พรรคของเจ้าของพรรค และผู้มีบารมีเท่านั้น

นายทวีศักดิ์ กล่าวถึงสัญลักษณ์ของพรรคฯ ซึ่งเป็นสีธงไตรรงค์ มีสีขาวแดง น้ำเงิน วงกลมเป็นรูปคล้ายธรรมจักรที่สะท้อน ว่า พรรคจะเชิดชูคุณธรรม จริยธรรม และมีสัญลักษณ์มือโอบอุ้มรอบรอบวงกลมที่คล้ายธรรมจักร จะเป็นการสื่อให้เห็นถึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปในด้านต่างๆ