นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินคดีกับ 14 แกนนำและแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จากเหตุการณ์ชุมนุมที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ (22 พ.ค.) ภายใต้ชื่อเรื่องว่า “นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่” โดยกล่าวว่า ประวัติศาสตร์ จะจารจดความงดงาม ขอคารวะหนุ่มสาว และประชาชนผู้กล้าที่กล้าลุกขึ้นมาทายท้า อำนาจรัฐเพื่อทวงถามสิทธิ เสรีให้กับคนทั้งประเทศ ทั้งที่รู้อยู่เต็มอก ว่าจะต้องเผชิญกับความเลวร้ายเช่นไร กล้าเอาชีวิต อิสระภาพ และอนาคตของตนเองเป็นเดิมพัน แลกกับอนาคตของประเทศ
วีรกรรมของพวกท่านในครั้งนี้ จะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ และจะจารจดในความทรงจำที่งดงามทั้งในในใจคน และแผ่นดิน

“ผมในฐานะอดีตนักการเมืองขอเป็นกำลังใจให้พวกท่านทุกผู้และต้องขอโทษด้วยความละอายใจที่มิได้ออกไปร่วมกับขบวนการ ของพวกท่าน ไม่ใช่ว่าพวกเราขลาดกลัว หรือยอมจำนน เพียงแต่พวกเราตระหนักดีว่า เมื่อใดที่พวกเราก้าวออกไปเคียงข้างท่าน ความแปดเปื้อนจะถูกป้ายสีทำลายความบริสุทธิ์และสุจริตใจพวกท่าน ทั้งจะกลายเป็นจำเลยสังคมร่วมกันทันที่ ผมขอยืนยันอีกครั้งว่าผมสนับสนุนและเห็นด้วยเป็นอย่างยื่งต่อ การกระทำของพวกท่าน เพราะ นี่คือการใช้สิทธิ เสรีภาพขั้นพื้นฐาน ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และนี่คือสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการแสดงออกของประชาชน ที่ไม่ได้กระทบต่อความมั่นคงของรัฐแต่ประการใด
และนี่…คือการสนับสนุนเจตนารมณ์และรักษาความน่าเชื่อถือให้กับท่านนายกรัฐมนตรี ที่ให้ไว้กับผู้นำระดับโลกในโอกาสต่างๆ ในฐานะผู้นำของประเทศไทย” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน แห่งสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัว คนหนุ่มสาวและ ประชาชน ผู้เรียกร้องการเลือกตั้งเหล่านี้โดยพลัน ทั้งในก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ได้เรียกร้องมายังรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่อง ให้เคารพในสิทธิการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่าสงบในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง ยิ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังละเมิดสิทธิมนุษยชนกับกลุ่มผู้เรียกร้องดังกล่าว และ ลุแก่อำนาจ

“ผมขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านและครอบครัว ทั้งขอสดุดีวีรกรรมของ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งทุกคนอีกครั้งครับ สังคมไทยวันนี้อะไรกำลังเกิดขึ้น คนเรียกร้องการเลือกตั้งต้องถูกจับกุมคุมขัง คนที่ขัดขวางการเลือกตั้งกลับถูกปล่อยตัว หรือนี่คือบาดแผลของแผ่นดิน” นายสมศักดิ์ กล่าว

โดยในตอนท้าย นายสมศักดิ์ ได้เขียนบทกลอนสั้นๆ โดยมีเนื้อหาใจความว่า

“สดุดี วีรกรรม ท่านผู้กล้า
ผู้ศรัทธา ประชาธิปไตย ใจอาจหาญ
ต้านอำนาจ เบ็ดเสร็จ เผด็จการ
สร้างตำนาน จารจด ความงดงาม”