เจ้าของนามเรียกขาน “พิทักษ์ 1” จะเป็นใคร จะมี “อาถรรพ์ เต็ง 1” อีกหรือไม่.?

ห้วงเวลานี้บรรดาเหล่าคนในแวดสีกากี ต่างใจจดจ่ออยู่กับการที่อยากรู้ว่าใครจะมานั่งเก้าอี้ “พิทักษ์ 1″คนที่ 13 ต่อจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เอาจริงๆ “ประดู่แดง” เองก็อยากโชว์เก๋ากับเขามั่งว่า รู้จริง รู้แจ้ง แต่ตัว “ประดู่แดง” ผ่านเรื่องราวในแวดวงสีกากีมาพอตัว จึงมิบังอาจ วิพากษ์ วิจารณ์ ได้ทะลุปรุโปร่ง เหมือนเช่นคนอื่น ด้วยเพราะเท่าที่รู้ๆ กันปัจจัยในการแต่งตั้ง ผบ.ตร. แต่ละยุคแต่ละสมัย มันต่างกันอย่างสิ้นเชิง การพิจารณาตำแหน่งนี้ ต้องรอบด้านครบทุกมิติ ว่า ถ้าให้คนไหนเป็นแล้วประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด คนมีอำนาจเองก็ต้องได้ประโยชน์สูงสุด ต้องสร้างระบบคุณธรรมให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เกิดความศรัทธา จากประชาชน เท่านั้น

ซึ่ง ผบ.ตร. สุวัฒน์ เอง นั้นรู้ดีว่าจะเลือกเสนอ ชื่อไหนให้เป็นผู้ดำรงตำแหน่งต่อจากตัวเอง ต้องฝากนโยบายอะไรให้สานต่อบ้างก็คงต้องไปเดาใจ ผบ.ปั๊ด ให้ได้ ยกเว้น (ยกเว้นนะครับ) ผบ.ปั๊ด ถูกบีบ จากการเมือง จนหน้าเขียว จนต้องสนองความใคร่การเมือง จนเสียความเป็นตัวตนของลูกผู้ชายที่รักเกียรติ รักองค์กร ยิ่งชีพ ..!!

“ประดู่แดง” จึงไม่อยากวิพากษ์แบบเชลียร์เชียร์ใคร จนออกหน้าออกตา มากนัก ได้แต่นั่งรออ่านจาก ผู้รู้ที่โชว์เก๋ามากมายหลายกระแสความ แต่ได้ตั้งข้อสังเกต จากอดีต ถึงปัจุบัน

จาก สถิติเก่า..!! ทำไว้หลายยุคว่าในอดีต นั้น

พล.ต.อ.วิสุทธิ์ กิตติวัฒน์ เต็งจ๋า แต่ พล.ต.อ.ประชา พรมนอก ได้เป็น, พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ เต็งจ๋า แต่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ได้เป็น, พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต เต็ง แต่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ได้เป็น, พล.ต.อ.วัชพล ประสานราชกิจ เต๋งจ๋า แต่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ได้เป็น, พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา เต็ง แต่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ได้เป็น, พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ เต็ง แต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้เป็น, พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ เต็ง 1 แต่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ได้เป็น

มาครั้งนี้…!!! พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสส์ เต็งจ๋า จะแก้อาถรรพ์ ได้หรือไม่ ไม่มีใครรู้จริงหรอก คนที่รู้จริงมีแค่สองท่านนี้เท่านั้น คือ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข กับ พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา เท่านั้น นอกนั้นก็แค่ คือ นักทำนายทายทัก ถ้ามาตามที่ตัวเองทำนายทายทัก ก็บอกว่าตามโผ แต่พอหน้าแหก ก็บอกว่า โผพลิก… 555 เห็นมาหลายยุคแล้ว

ทำให้ “ประดู่แดง” หวนระลึกถึงโอวาทของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมร์สี)

“ลูกเอ๋ย ก่อนจะเที่ยวไปขอบารมีจากหลวงพ่อองค์ใด เจ้าจะต้องมีทุนของตัวเอง คือ บารมีของตนลงทุนไปก่อน เมื่อบารมีของเจ้าไม่พอจึงค่อยขอยืมบารมีคนอื่นมาช่วย มิฉะนั้นเจ้าจะเอาตัวไม่รอดเพราะหนี้สิน ในบุญบารมีที่เที่ยวไปขอยืมมาจนพ้นตัวเมื่อทำบุญกุศลได้บารมีมา ก็ต้องเอาไปผ่อนใช้หนี้เขาหมด ไม่มีอะไรเหลือติดตัว แล้วเจ้าจะมีอะไรไว้ในภพหน้า หมั่นสร้างบารมีไว้ แล้วฟ้าดินจะช่วยเอง”

“จงจำไว้นะ…เมื่อยังไม่ถึงเวลาเทพเจ้าองค์ใดจะคิดช่วยเจ้าไม่ได้ ครั้งถึงเวลาทั้งฟ้าจบดินก็ต้านเจ้าไม่อยู่ จงอย่าไปเร่งเทวดาฟ้าดิน เมื่อบุญเราไม่เคยสร้างไว้เลยจะมีใครที่ใหนมาช่วยเจ้า”

เรามารู้พร้อมๆ กันครับว่า ในวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคมนี้ ที่คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) จะเลือกใคร เป็นเจ้าของนามเรียกขาน พิทักษ์ 1 คนต่อไป แล้วประชาชนจะได้อะไร องค์กร ตำรวจ จะได้อะไรจากการเลือกคนนี้.? ธรรมะสวัสดี …