วันที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 17.00 น. ที่สภ.หัวหิน ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 พร้อมด้วย นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัเประจวบคีรีขันธ์, นายประสาร เกิดทอง ผู้แทน ป.ป.ส. ภ.7 พ.ต.อ.ภาคภูมิ โห้ใย รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.วิธิวัฒน์ ศรีทองจ้อยรอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.พนิช อ่วมสอาดรอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ นวท.(สบ.5) ศพฐ.7, พ.ต.อ.อภิธาน ปานอุทัยผกก.สภ.ปราณบุรี, พ.ต.อ.หงส์พรหม วิศิษฐ์ชนะชัยผกก.สภ.หัวหิน, พ.ต.อ.ภาณุฑัต เหลืองสัจจกุล ผกก.สส.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.วิรัช ทองไทยนวท(สบ.4) พฐ.จว.ประจวบคีรีขันธ์พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ จำนวน 2 ราย ได้แก่ 1.) นางสาวสุภาภรณ์ หรือทราย สุขอิ่ม อายุ 30 ปี, 2.) นายบุญช่วย หรือช่วย เรืองร่วมวงศ์ อายุ 24 ปี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันจำหน่ายโดยมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป โดยไม่ได้รับอนุญาต”

พร้อมด้วยของกลางในคดี ได้แก่ (1.) ยาบ้า จำนวน 18,000 เม็ด (พบในห้องนอนของผู้ถูกจับ), (2.) ยาบ้าจำนวน 80,000 เม็ด (พบซุกซ่อนใส่ท่อ PVC ฝั่งดินไว้ในสวนมะพร้าวหลังบ้าน), (3.) โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ REALME สีดำ หมายเลขโทรศัพท์ 061-4423539, (4.) โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ REDMI สีดำ หมายเลขโทรศัพท์ 080-9437247, (5.) โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ OPPO สีน้ำเงิน หมายเลขโทรศัพท์ 082-0391828, (6.) ท่อ PVC สีฟ้า ยาว 77 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 21 ซม. (ที่ใช้บรรจุยาบ้าฝังดิน), (7.) ท่อ PVC สีฟ้า ยาว 186 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 21 ซม. (พบที่บ้านของผู้ต้องหา) จับกุมได้วันที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 06.30 น. บริเวณบ้านเลขที่ 2 หมู่ 4 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

พล.ต.ท.ธนายุตม์ กลว่าคดีนี้ก่อนเกิดเหตุ เจ้าพนักงานชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า สามารถติดต่อซื้อยาบ้าจากนายช่วยฯ และ นางสาวทรายฯ ได้ สอดคล้องกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงตรวจสอบข้อมูลและสืบสวนจนเชื่อว่าบริเวณบ้านหลังดังกล่าวน่าจะมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่

ต่อมา วันที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 06.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบนางสาวทรายฯ อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว จึงได้เรียกให้มาพบ ซึ่งนางสาวทรายฯ แสดงลักษณะอาการคล้ายคนมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงได้เข้าทำการตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 2 ม.4 ต.ปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยความยินยอมของนางสาวทรายฯ และเป็นผู้นำตรวจค้นตลอดเวลา

ผลการตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 18,000 เม็ด ภายในห้องนอนของนางสาวทรายฯ จากการสอบถามนางสาวทรายฯ ให้การว่ายาบ้าดังกล่าวเป็นของนายช่วยฯ และยังให้การว่ามียาข้าอีกจำนวนหนึ่งที่นายช่วยฯ กับตนนำไปฝั่งดินในสวนมะพร้าวหลังบ้าน เจ้าหน้าที่จึงไปทำการขุดค้นหาในบริเวณดังกล่าว พบยาบ้า จำนวน 8 ก้อน ซุกซ่อนอยู่ในท่อ PVC สีฟ้า โดยแต่ละก้อน มียาบ้าอยู่จำนวน 5 มัด ห่อด้วยกระดาษไขและพลาสติกใส รัดด้วยหนังยาง ภายในแต่ละมัดมียาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 10 ถุง ถุงละ 200 เม็ด รวมยาบ้าที่ฝังดิน จำนวน 80,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปราณบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมพร้อมทั้งสั่งการให้สืบสวนขยายผลไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และสืบสวนติดตามยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 โดยกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้ทำงานโดยยึดหลักกฎหมายและรอบคอบตามหลักยุทธวิธีตำรวจที่ได้ฝึกทบทวนมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียแก่ครอบครัวพี่น้องข้าราชการตำรวจ ตามที่ ผบ.ตร. ได้ฝากข้อห่วงใย ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ อย่างเต็มความสามารถเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิด และดูแลรักษาความสงบให้แก่พี่น้องประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป